Ông Hun Sen cảm ơn Trung Quốc sau chiến thắng áp đảo

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 16-8 đã công bố thư cảm ơn đầu tiên tới Trung Quốc sau khi thông báo đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông chiến thắng toàn bộ 125 ghế tại quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức hồi tháng 7.

Ông Hun Sen cảm ơn Trung Quốc sau chiến thắng áp đảo - Ảnh 1.

Những lá thư mới nhất càng làm nổi bật hơn sự thắt chặt trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Phnom Penh. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, lá thư này nhằm đáp lễ cho những thông điệp chúc mừng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường gởi đêm 15-8.

Trong thư, Thủ tướng Hun Sen khẳng định cuộc bầu cử quốc hội vừa qua của Campuchia đã diễn ra "hòa bình, tự do, trật tự và minh bạch nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc.

"Trung Quốc không chỉ cung cấp hỗ trợ lớn về tiến trình bầu cử mà còn đưa sang nhóm quan sát viên lớn chưa từng có để chứng kiến sự kiện trọng đại này ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi biết ơn sâu sắc vì điều này"- ông Hun Sen nhấn mạnh.

Trước cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia hồi tháng 12-2017 cho biết đã nhận được 30 loại thiết bị khác nhau từ Trung Quốc, gồm nhiều máy tính và các bục bỏ phiếu.

Theo The South China Morning Post, bức thư gửi tới lãnh đạo Campuchia là giao thiệp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với các lãnh đạo nước ngoài từ sau khi kết thúc Hội nghị Bắc Đới Hà diễn ra hồi đầu tháng 8.

Động thái này càng làm nổi bật hơn sự thắt chặt trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Phnom Penh với hợp tác quốc phòng và Trung Quốc cam kết là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với những dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường cho Campuchia.  

Trong vòng 2 năm qua, Bắc Kinh đã đổ vào Campuchia 600 triệu USD, chủ yếu là thông qua các khoản vay ưu đãi. Bắc Kinh cam kết đầu tư gần 2 tỉ USD để xây dựng cầu đường cho Campuchia và ký kết hàng chục thỏa thuận làm ăn và hạ tầng lớn trị gia hàng triệu USD. Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lại có những bước đi trái ngược, ngày càng giảm bớt sự hiện diện tại Campuchia.

Truyền thông Trung Quốc cho biết trong bức thư chúc mừng chiến thắng tối 15-8, các lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố vui mừng trước sự phát triển của Campuchia dưới sự lãnh đạo của ông Hun Sen.

"Chúng tôi tin rằng đảng CPP sẽ tiếp tục đoàn kết và dẫn dắt nhân dân Campuchia đi theo con đường phát triển bền vững phù hợp với hoàn cảnh của họ"- ông Tập Cận Bình viết.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)