Nhiều sai phạm tài chính ở Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận ngày 18-8 cho biết bước đầu đã xác định công quỹ của Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận bị thất thoát hơn 1 tỉ đồng. Theo cơ quan điều tra, việc thất thoát số tiền nói trên có nguyên nhân chính từ việc quản lý tài chính lỏng lẻo của lãnh đạo nhà trường.

Khi vào cuộc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận phát hiện nhiều cán bộ, giáo viên của trường lúc tạm ứng tiền chỉ ký vào sổ quỹ của ông Nguyễn Đăng Trung (thủ quỹ), trong khi theo quy định phải có chứng từ tạm ứng được duyệt của hiệu trưởng và chữ ký của kế toán. Số tiền tạm ứng sau đó cũng không được quyết toán.

Nhiều sai phạm tài chính ở Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận - Ảnh 1.

Một lớp học ở Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận

Đối chiếu sổ sách kế toán, bước đầu xác định số tiền thâm hụt công quỹ gần 1,1 tỉ đồng, khả năng còn tăng thêm. Trong vụ thâm lạm này, người tạm ứng nhiều nhất và với những khoản tiền lớn là ông Nguyễn Hữu Phước, kế toán nhà trường, tổng cộng lên đến hàng trăm triệu đồng. Đơn cử những khoản ông này tạm ứng: Chi nhận tiền thi đua - huân chương (năm 2014): 34 triệu đồng; chi dạy lớp nhạc liên thông Đồng Tháp (năm 2013): 31 triệu đồng; trong năm 2015, thủ quỹ đã 2 lần "nộp" vào tài khoản ông Phước số tiền 70 triệu đồng…

Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết khi vụ việc bị phát hiện, ông Phước đã nộp cho công an 300 triệu đồng để… khắc phục hậu quả. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Trung không chấp nhận nộp số tiền thâm hụt còn lại mà đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Vụ thâm hụt công quỹ này "tréo ngoe" ở chỗ là hằng năm, nhà trường đều quyết toán thu chi, thậm chí được kiểm toán nhưng cơ quan tài chính không phát hiện (?).

Một nguồn tin cho biết từ năm 2010 đến 2015, kế toán trường đã thu khoảng 243 triệu đồng của các lớp đại học liên kết các trường như đại học ở Đà Lạt, Đồng Tháp, Phú Yên, Quy Nhơn nhưng không nộp thủ quỹ. Để làm rõ thông tin này, phóng viên đăng ký làm việc với lãnh đạo trường nhưng bị từ chối tiếp xúc.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục làm rõ vụ này.

Nhiều lần đề nghị kiểm quỹ nhưng không được

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận, cho biết vụ thâm lạm công quỹ tại Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận hé lộ khi ông Nguyễn Đăng Trung có quyết định nghỉ hưu vào năm 2017. Sau nhiều lần đề nghị kiểm quỹ để bàn giao công việc không được, ông Trung đã đề nghị lãnh đạo sở chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc bàn giao. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm về tài chính, sở đã đề nghị chuyển vụ việc sang cơ quan công an.

Bài và ảnh: Lê Trường