"Quên" chế độ vùng khó khăn của giáo viên

Ngày 20-8, ông Bùi Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk, cho biết sở này đã chuyển 4,1 tỉ đồng cho UBND huyện Krông Pắk tạm ứng để huyện này chi trả về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116 ngày 24-12-2010 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 116).

Quên chế độ vùng khó khăn của giáo viên - Ảnh 1.

Một lớp học ở vùng khó khăn của tỉnh Đắk Lắk

Trước đó, nhiều giáo viên đang công tác tại xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk kiến nghị lên UBND huyện về việc không được chi trả chế độ theo Nghị định 116. Theo ông Yên, nguyên nhân là trước đây xã Hòa Tiến không thuộc diện được hưởng chế độ chính sách theo Nghị định 116. Năm 2014, xã này được đưa vào diện xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng chính quyền không cập nhật kịp thời nên đã xảy ra thiếu sót.

Liên quan đến chế độ chính sách này, cuối năm 2017, Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk đã chi hơn 23 tỉ đồng để UBND huyện Krông Búk chi trả tiền thu hút cho các giáo viên trên địa bàn trong năm 2016. Trước đó, hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Búk bị huyện "quên" chi trả các chế độ chính sách thu hút đối với vùng sâu, vùng xa. Sau khi rà soát, UBND huyện Krông Búk mới nhận thấy "có thiếu sót" và xin bổ sung kinh phí để chi trả.

Trước thực trạng nhiều địa phương "quên" chế độ chính sách theo Nghị định 116, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn chỉ đạo Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc yêu cầu rà soát các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị định 116. Tổng hợp nhu cầu kinh phí chi trả, tránh trường hợp không tổng hợp đầy đủ nhu cầu như huyện Krông Búk và Krông Pắk.

Theo ông Yên, sau khi có chỉ đạo, sở đã nhận được văn bản của huyện Ea Súp thừa nhận cũng xảy ra tình trạng "quên" chế độ theo Nghị định 116. Hiện Sở Tài chính đang đề nghị báo cáo cụ thể về việc này, sau đó sẽ thẩm định để tiến hành chi trả.

Phê bình chủ tịch huyện Krông Pắk

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản yêu cầu phê bình chủ tịch UBND huyện Krông Pắk vì "quên" chế độ chính sách đối với CB-CC-VC trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND huyện Krông Pắk tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan việc "quên" chế độ của hàng trăm giáo viên trong thời gian dài. Chiều 20-8, UBND huyện Krông Pắk đã tổ chức họp để giải quyết các vấn đề liên quan.

Bài và ảnh: Cao Nguyên