Giành trả tiền nhậu, bị đánh chấn thương sọ não

Sự việc hy hữu này xảy ra tại quán "cầy tơ 7 món" ở xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Giành trả tiền nhậu, bị đánh chấn thương sọ não - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.


Theo đó, 14 giờ ngày 10-1, Trần Đình Nhật (1998, trú xã Cẩm Lĩnh, H. Cẩm Xuyên) gọi điện rủ Nguyễn Văn Quỳnh (1998), Trần Văn Côn (2000, trú cùng địa phương) đi nhậu thịt cầy tại quán "cầy tơ 7 món" của anh Lê Xuân Danh (1977, trú xóm 4, xã Cẩm Lộc). Vào cuộc chừng được 15 phút thì một nhóm khác là Nguyễn Tiến Nghĩa (1995), Trần Văn Vũ (1995) và Nguyễn Hoài Nam (1993, đều trú xã Cẩm Lĩnh) cũng tới quán để nhậu. Là người cùng xã, quen biết nhau nên nhóm Nhật mời nhóm Nghĩa cùng nhập mâm cho xôm tụ.

"Chén chú chén anh" hết khoảng 4 chai rượu đế, mọi người đã ngà ngà say nên thống nhất dừng cuộc nhậu. Thế rồi Nghĩa nhanh miệng gọi chủ quán ra thanh toán tiền. Khi chủ quán đưa hóa đơn hết 595.000 đồng cho Nghĩa thì Nhật chạy lại giằng co: "Choa không có tiền à! Mi trả được mấy đồng mà coi thằng Quỳnh như ch... ấy". Thấy đôi bạn tranh nhau trả tiền nhậu có phần căng thẳng, Nam chạy tới lấy tiền của cả Nghĩa lẫn Nhật để thanh toán cho chủ quán. 

Bực thái độ của Nghĩa, Quỳnh cầm chai rượu lao vào đòi đánh, song được mọi người can ngăn. Những cái đầu nóng được hạ hỏa khi Nghĩa, Vũ và Nam lấy xe ra về. Tuy nhiên, đi được một đoạn đường, Nghĩa không hiểu sao lại bị Quỳnh đòi đánh nên quay lại hỏi cho ra lẽ. Lý do được Nhật nói thẳng với Nghĩa: "Mi trả được sáu trăm bạc mà coi tau như ch...". Dứt lời, Nhật, Quỳnh lao vào đánh Nghĩa. 

Lường trước được sự việc, Vũ chạy lại can ngăn, ôm lấy Quỳnh; còn Nhật chạy vào quán lấy một chiếc kéo ra thì Nam giằng lại vứt đi. Không còn hung khí, Nhật và Côn lao vào đánh Nghĩa ngã sấp mặt xuống đường rồi lại đè lên người. Thấy Nghĩa bị nạn, Vũ buông Quỳnh ra, chạy lại xô Nhật và Côn rồi đỡ dậy. Lúc này, Quỳnh chạy sang nhà bên cạnh nhặt một tuýp sắt dài khoảng 3m sang nhè đầu Nghĩa bổ xuống. 

Sau cú đánh của Quỳnh, Vũ tước được gậy và vứt đi. Cuộc "ẩu đả" sau đó được mọi người can ngăn, ai về nhà nấy. Lúc về đến nhà, thấy Nghĩa kêu đau đầu, mặt sưng tấy nên gia đình đã đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, bác sĩ kết luận Nghĩa bị chấn thương sọ não, với tỷ lệ tổn thương sức khỏe là 34%.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc. Xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Quỳnh, Trần Đình Nhật, Trần Văn Côn rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây dư luận xấu trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn, đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quỳnh, Nhật và Côn tội "Cố ý gây thương tích".

Trước tội danh trên, ngày 16-8, TAND H. Cẩm Xuyên đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh, Trần Đình Nhật và Trần Văn Côn. Tại phiên xét xử, xét thấy hành vi của Quỳnh, Nhật, Côn gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, thể hiện tính côn đồ, liều lĩnh, coi thường kỷ cương pháp luật cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án cũng như xét xử, các bị cáo có nhân thân tốt, thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bồi thường thiệt hại số tiền 150 triệu đồng cho nạn nhân; phía bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo... Sau khi cân nhắc các tình tiết và vai trò của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Quỳnh 42 tháng tù; Trần Đình Nhật 45 tháng tù và Trần Văn Côn 30 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo Báo Công an Đà Nẵng