10 bộ trưởng xin từ chức, chính trường Úc chao đảo

Ngoài ra, ông Turnbull còn tiếp tục đối mặt sức ép từ ông Peter Dutton, người nắm giữ vị trí Bộ trưởng Nội vụ đang tìm cách lật đổ ông khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Tự do.

Ít nhất 10 bộ trưởng đã xin từ chức sau cuộc bỏ phiếu bất ngờ tại cuộc họp kín của Đảng Tự do hôm 21-8. Trong số này có ông Dutton, người đã thách thức ông Turnbull nhưng thua cuộc với số phiếu 35 so với 48 của đối phương. Thủ tướng Turnbull mới chấp thuận đơn từ chức của ông Dutton và Bộ trưởng Phát triển quốc tế Concetta Fierravanti-Wells. Những người muốn "dứt áo ra đi" còn bao gồm các vị trí quan trọng như 2 bộ trưởng Y tế, Thương mại.

Theo Reuters, dù ông Turnbull "thoát nạn" trong gang tấc nhưng chiến thắng không áp đảo khiến bất ổn tiếp tục đeo đẳng ở quốc gia có tới 6 thủ tướng kể từ năm 2009 đến nay. Nỗ lực lật đổ thứ hai có thể sớm diễn ra ngay trong tuần này, tại cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 24-8. 

Ông Dutton cho hay nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ tập trung giảm giá điện, hạn chế di dân để giải tỏa áp lực dân số và tăng cường đầu tư nguồn nước để giúp nông dân ở vùng hạn hán.

10 bộ trưởng xin từ chức, chính trường Úc chao đảo - Ảnh 1.

Ông Peter Dutton (bìa phải) tiếp tục vận động đồng minh để tiến hành nỗ lực thứ hai nhằm hạ bệ Thủ tướng Malcolm Turnbull. Ảnh: AAP

Đài BBC cho biết cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự tức giận và mất niềm tin với cuộc đấu đá tại Canberra. Trong khi đó, Công Đảng đối lập cáo buộc chính phủ đang rơi vào tình trạng hỗn loạn và đất nước không có ai lãnh đạo.

Giới phân tích nhận định việc ông Turnbull từ bỏ kế hoạch tâm huyết - giảm thuế doanh nghiệp từ 30% xuống 25% - là một nỗ lực lôi kéo các đồng minh. Kế hoạch này của nhà lãnh đạo Úc có vẻ cùng hướng với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng trong bối cảnh nước Úc "bội thu" lợi nhuận doanh nghiệp và lương tăng chậm chạp, chính sách nói trên tỏ ra "lạc nhịp" với phần đông cử tri.

Thượng viện Úc hôm 22-8 đã bác bỏ chính sách này và ông Turnbull nhanh chóng tuyên bố không theo đuổi nó nữa. Trước đó, để ngăn nội bộ đảng cầm quyền thêm rạn nứt, nhà lãnh đạo Úc cũng phải từ bỏ cam kết chủ chốt của mình về việc đưa mục tiêu giảm khí thải vào dự thảo Bảo đảm năng lượng quốc gia.

Thu Hằng