Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu

Trang Weibo chính thức của chính quyền Cáp Nhĩ Tân cho biết nguyên nhân của vụ cháy vẫn đang được điều tra. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin vụ cháy ở tòa nhà 4 tầng xảy ra vào khoảng 4 giờ 36 phút và phá hủy một khu vực rộng 400 m2 trước khi bị dập tắt sau 3 giờ.

Được biết, các tòa nhà tại Trung Quốc thường xuyên xảy ra tình trạng hỏa hoạn liên quan đến các quy định an toàn. Trước đây, chính quyền TP Bắc Kinh từng tiến hành một "chiến dịch đặc biệt" kéo dài 40 ngày nhắm vào các quy định phòng cháy chữa cháy và hành vi vi phạm về an toàn trong xây dựng sau khi một vụ cháy căn hộ hồi tháng 11-2017 làm 19 người chết.

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 1.

Hiện trường khách sạn bị hỏa hoạn. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 2.

Ảnh: CGTN

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 3.

Ảnh: News.cn

Trong một diễn biến khác, chính quyền Đài Loan ngày 25-8 thông báo có 6 người thiệt mạng vì mưa lớn gây lũ lụt trong khi hơn 6.000 người khác phải sơ tán tại những vùng phía Trung và Nam Đài Loan. Nguyên nhân gây ra mưa lũ là một cơn áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm rộng khắp.

Được biết, mưa bắt đầu trút xuống TP Đài Nam từ ngày 23-8, khiến kênh An Bình tràn nước vào 21 trong số 37 quận của thành phố. Cũng vì mưa lớn và lũ lụt, 31 cây cầu và 87 con đường trong khu vực đã tạm ngưng hoạt động vì lý do an toàn. Dữ liệu từ chính quyền thành phố cho thấy một số quận ở Đài Nam bị nhấn chìm trong lượng mưa gần 1.000 mm trong vòng 24 giờ.

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 4.

Quân đội giúp sơ tán người dân. Ảnh: CPA

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 5.

Ảnh: CPA

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 6.

Ảnh: CPA

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 7.

Huyện Gia Nghĩa...

Trung Quốc cháy lớn, Đài Loan lụt sâu - Ảnh 8.

...và TP Cao Hùng cũng ngập sâu. Ảnh: CNA

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Focus Taiwan)