Kỳ lạ chuyện cô bé mắc bệnh “mồ hôi máu” hiếm gặp

Ngày 27-8, bác sĩ Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, cho biết do chưa có phác đồ nên hiện nay bệnh viện chỉ điều trị triệu chứng, giảm lo âu, căng thẳng cho bé H.T.Q.N (11 tuổi; ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Kỳ lạ chuyện cô bé mắc bệnh “mồ hôi máu” hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân N. đang điều trị tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa

Trước đó, ngày 23-8, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa tiếp nhận bé N. với biểu hiện thường ra mồ hôi có màu đỏ trên mặt nên được đưa đến Khoa Da tổng hợp để điều trị. Theo bác sĩ Toàn, đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp dạng bệnh này, trên thế giới cũng ghi nhận rất ít trường hợp mắc bệnh tương tự. Qua xét nghiệm về máu, siêu âm chức năng gan, thận của bệnh nhân đều cho kết quả bình thường, không có bất kỳ rối loạn nào. Riêng xét nghiệm mồ hôi của bé N. chỉ có thành phần bạch cầu, không thấy hồng cầu.

Theo người nhà bệnh nhân, tình trạng bệnh "mồ hôi máu" của bé N. chỉ mới xuất hiện trong khoảng 3-4 tháng gần đây, khi cháu đang ôn thi học kỳ II lớp 5. Bé thường ra "mồ hôi máu" khi mệt mỏi, căng thẳng, có ngày tình trạng này xảy ra 3-4 lần. Lúc này da mặt cháu thường căng, kèm theo hiện tượng đau đầu.

Trong dòng họ bé N., chưa ai từng bị mắc bệnh tương tự. Do đó, khi phát hiện, gia đình rất lo lắng nên đã đưa bé N. vào TP HCM khám tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn nhưng chỉ được chẩn đoán viêm da, uống thuốc theo đơn nên không khỏi bệnh.

Đức Anh