Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

Đầu giờ chiều nay 27-8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã mang hoa tới đài kỷ niệm ghi sự kiện bắn rơi máy bay do thiếu tá John McCain điều khiển bên hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) để tưởng niệm vị thượng nghị sĩ đã có những đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy sự hòa giải và hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam.

Video Đại sứ Mỹ tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink bày tỏ sự xúc động khi thấy nhiều người đã đến để cùng tôn vinh và tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John McCain. Bên cạnh hoa của đại sứ đã có nhiều hoa của những người khác đã đặt tại đây từ hôm qua 26-8, khi thượng nghị sĩ qua đời, đến nay.

"Cờ ở phái đoàn Mỹ tại Việt Nam đã được treo rủ. Chúng tôi đã mở sổ chia buồn để khách viếng chia buồn tại Trung tâm Mỹ tại Việt Nam. Chúng tôi đến đây để tưởng nhớ kỷ niệm về Thượng nghị sĩ McCain. Tôi rất cảm động khi nhiều người đã đến đây đặt hoa tưởng niệm. Đối với chúng tôi, Thượng nghị sĩ McCain là một chính khách tuyệt vời... Dù ông đã chịu khoảng thời gian tù binh ở Việt Nam nhưng sau đó ông đã tích cực giúp thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và biến đổi mối quan hệ giữa hai nước từ cựu thù thành bạn bè, đối tác. Chúng tôi luôn luôn biết ơn Thượng nghị sĩ McCain về nhiều đóng góp, trong đó có những đóng góp cho mối quan hệ mạnh mẽ giữa 2 nước mà chúng ta có ngày hôm nay. Chúng tôi cam kết tiếp tục thúc đẩy những công việc mà Thượng nghị sĩ McCain để lại, trong đó có việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước Việt - Mỹ"- Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

Lúc sinh thời, Thượng nghị sĩ McCain rất "tự hào" được Việt Nam dựng "bia" tại hồ Trúc Bạch, nơi máy bay của ông bị Việt Nam bắn rơi và viên thiếu tá phi công McCain bị bắt trong chiến tranh. Ông chỉ đề nghị ta chỉnh sửa cho chính xác ông là "phi công của hải quân Mỹ" chứ không phải là "phi công của không lực Mỹ" và cũng mong Hà Nội quan tâm giữ gìn vệ sinh quanh tấm bia này. Mỗi lần thăm Việt Nam, ông thường dẫn các thượng nghị sĩ và bạn bè của ông tới để "khoe" về tấm bia kỷ niệm này.

Thượng nghị sĩ John McCain là người trong nhiều thập kỷ đã ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để 2 quốc gia chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác.

Là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, thiếu tá phi công hải quân John McCain từng điều khiển máy bay ném bom 23 lần. Trong lần ném bom trên bầu trời Hà Nội vào ngày 26-10-1967, máy bay do ông điều khiển bị bắn rơi. Ông bị thương và bị bắt sau khi bung dù rơi xuống hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) và trở thành tù binh chiến tranh trong hơn 5 năm, được trả tự do vào tháng 5-1973 sau Hiệp định Paris.

Sau đó, McCain tiếp tục phục vụ trong quân ngũ nhưng suy nghĩ và quan điểm về chiến tranh của ông đã thay đổi. Giải ngũ năm 1981, ông McCain tham gia chính trường, được bầu vào hạ viện sau 1 năm và đến năm 1986 vào thượng viện. Từng 2 lần tham gia tranh cử tổng thống, ông McCain sau đó là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng có những phát biểu rất mạnh mẽ về vấn đề biển Đông, góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ dành cho Việt Nam...

Hình ảnh Đại sứ Mỹ Daniel J.Kritenbrink mang hoa tới tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch mà Báo Người Lao Động ghi nhận:

Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 2.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 3.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 4.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 5.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 6.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 7.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 8.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 9.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 10.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 11.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 12.
Đại sứ Mỹ đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 13.

Một số vị khách quốc tế cũng đến đây tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain

V.Duẩn - D.Ngọc, Ảnh, video: Văn Duẩn