Nga sắp tập trận lịch sử, Tổng thống Putin sa thải 15 tướng

Trong số tướng lĩnh bị bãi nhiệm lần này có nhiều quan chức cấp cao như Vladen Aksenov - thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp - và Sergei Koryuchin - lãnh đạo cơ quan hành pháp liên bang tại vùng Omsk.

Nga sắp tập trận lịch sử, Tổng thống Putin sa thải 15 tướng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp với các lãnh đạo quân sự. Ảnh: AP

Giới chuyên gia nhận định ông chủ điện Kremlin thường sa thải tướng lĩnh theo nhóm.11 tướng Nga từng bị bãi nhiệm hồi tháng 4 trong khi nhiều nhóm khác cũng nhận các quyết định tương tự vào các năm 2016 và 2017.

Trong các đợt bãi nhiệm trước đó, một số quan chức Nga đã bị bắt vì tội tham nhũng và đợt điều chỉnh nhân sự lần này có thể cũng không ngoại lệ. Ít nhất một tướng Nga là Mikhail Begun, người đang giữ chức Bộ trưởng Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp vùng Tomsk, đã bị bắt vì tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ. Các chuyên gia nghi ngờ rằng thêm các vụ bắt giữ như vậy sẽ sớm diễn ra.

Thông tin về đợt bãi nhiệm mới nhất đối với các tướng lĩnh Nga nêu trên nổi lên giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Sergei Shoigu thông báo Nga sẽ sớm tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ năm 1981. Khoảng 100.000 binh lính và 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận được đặt lên là Vostok 2018, hay Phương Đông 2018.

Cuộc tập trận mô phỏng tình huống chiến tranh quy mô lớn, sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 15-9 tại miền Đông nước Nga, dự kiến sẽ có sự tham gia của cả binh sĩ Trung Quốc và Mông Cổ.

Ông Shoigu cho hay Vostok-2018 sẽ có quy mô tương đương cuộc tập trận diễn ra vào tháng 9-1981, có tên gọi Zapad-81, tức Phương Tây 81 - cuộc tập trận được cho là lớn nhất vào thời điểm đó với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cuộc tập trận Vostok 2018 là rất cần thiết với hoạt động quốc phòng của Nga.

Đỗ Quyên (Theo Newsweek)