Bầu Kiên muốn bán sạch cổ phiếu ngân hàng VietBank

Theo văn bản này, bầu Kiên đăng ký bán hết toàn bộ 66.132 cổ phần VietBank với mệnh giá 1 triệu đồng (tương đương 6,61 triệu cổ phần theo mệnh giá 10.000 đồng). Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 21-8 đến 21-9, theo phương thức giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết. Số cổ phiếu này tương đương 2,035% vốn điều lệ của VietBank.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, bầu Kiên cũng đã có 1 lần đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu Vietbank nhưng chưa giao dịch được do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.

Bầu Kiên muốn bán sạch cổ phiếu ngân hàng VietBank - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài bầu Kiên, những thành viên trong gia đình ông cũng liên tục bán ra cổ phiếu VietBank. Cụ thể, trong hai ngày 24 và 25-7 vừa qua, ba thành viên trong gia đình bầu Kiên là bà Nguyễn Thúy Lan, ông Đào Văn Kiên và bà Nguyễn Thúy Hương đã thoái lần lượt 2,05%, 1,93% và 2,02% vốn của VietBank.

Nếu giao dịch của Bầu Kiên thành công, tổng cộng những thành viên trong gia đình cổ đông này sẽ thoái hơn 8% vốn tại VietBank. Trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng này, chỉ còn bà Đặng Ngọc Lan là cổ đông có liên quan đến Bầu Kiên còn sở hữu 4,6% vốn.

Bầu Kiên và những người trong gia đình ông cũng đã nhiều lần bán bớt cổ phần tại VietBank.

Hiện tại, bà Đặng Ngọc Lan - vợ Bầu Kiên vẫn là thành viên HĐQT của nhà băng này với sở hữu gần 15 triệu cổ phần (theo mệnh giá 10.000 đồng), tương 4,6% vốn điều lệ của VietBank.

VietBank là một trong những ngân hàng thuộc nhóm nhỏ với vốn điều lệ đến cuối quý II/2018 hơn 3.200 tỉ đồng, quy mô tổng tài sản ngân hàng gần 45.000 tỉ đồng.

Ngoài gia đình Bầu Kiên, ngân hàng này còn cổ đông lớn khác là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm). Ông Dương Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT của VietBank là chồng bà Trần Thị Lâm - người đứng đầu của Tập đoàn Hoa Lâm.

Tr.Nguyễn