Để xảy ra sai phạm tiền tỉ, chủ tịch thị xã chỉ bị đề nghị… rút kinh nghiệm

Chiều 30-8, ông Lưu Ngọc Đông, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang, cho biết đã trình kết luận thanh tra về sai phạm trong thực hiện các quy định phòng, chống tham nhũng, quản lý thu chi tài chính và đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị tại thị xã Long Mỹ (Hậu Giang). Hiện Thanh tra tỉnh đang chờ UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ thực hiện.

Để xảy ra sai phạm tiền tỉ, chủ tịch thị xã chỉ bị đề nghị… rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Một góc thị xã Long Mỹ

Theo đó, sau 2 tháng tiến hành thanh tra tại UBND thị xã Long Mỹ, đoàn thanh tra tỉnh đã phát hiện một số sai phạm tại địa phương này. Cụ thể, trong việc kê khai tài sải, một số bản kê khai thông tin vẫn chưa đầy đủ, chưa phân tích rõ các khoản thu nhập trong năm của bản thân và các người liên quan. Công tác quản lý tài chính của một số đơn vị trực thuộc UBND thị xã đã duyệt chi vượt mức tiêu chuẩn. Trong đó, Phòng Nội vụ chi vượt quy định, làm thất thoát hơn 40 triệu đồng. Về công tác phòng chống tham nhũng, đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm, nhưng Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ vẫn chưa xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Phòng Tư pháp và LĐTB&XH thị xã khi để xảy ra hành vi tham nhũng tại đơn vị.

Riêng đối với các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thị xã đã thực hiện thu học phí không đạt với tổng số tiền trên 950 triệu đồng. Bên cạnh đó, các trường cũng đã chi hoạt động chưa phù hợp, lập hồ sơ hưởng phụ cấp ưu đãi ngành không đúng theo quy định, mua thực phẩm cho các lớp bán trú nhưng không có hóa đơn tài chính. Tổng số tiền sai quy định của các trường là hơn 3,7 tỉ đồng.

Sau khi có kết luận cụ thể các vi phạm tại thị xã Long Mỹ, Thanh tra tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã có trách nhiệm thu hồi và nộp vào ngân sách hơn 2,8 tỉ đồng sai phạm trong công tác thu chi, đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Đồng thời, chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để xảy ra thất thu học phí tại các trường ở địa phương hơn 950 triệu đồng, từ đó xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Trưởng Phòng GD-ĐT, Trưởng Phòng Tài chính thị xã và các cá nhân liên quan.

Kết luận cũng kiến nghị xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND thị xã về công tác chỉ đạo, điều hành nhưng để xảy ra sai sót.

Theo ông Lưu Ngọc Đông xác nhận: "Sau khi có kết luận, chúng tôi đã công bố vào tháng 6-2018. Tuy nhiên, do bộ phận văn phòng trình thường trực UBND tỉnh chậm nên hiện nay vẫn chưa có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ thực hiện các kết luận của Thanh tra tỉnh".

SONG ANH