Công nhân vui lễ Quốc Khánh tiết kiệm, an toàn

Dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay rơi vào chủ nhật nên công nhân (CN) tại các doanh nghiệp được bố trí nghỉ bù vào thứ hai của tuần kế tiếp. Tận dụng khoảng thời gian này, họ đã lên kế hoạch vui chơi ngắn hạn với mục tiêu tiết kiệm, an toàn, ý nghĩa.

Sum họp gia đình

Háo hức là tâm trạng chung của CN khi sắp bước vào kỳ nghỉ lễ 2-9. Nghe chúng tôi hỏi thăm kế hoạch đi chơi lễ năm nay, chị Nguyễn Thị Kim Liên - CN Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, KCX Linh Trung I (quận Thủ Đức, TP HCM) - bộc bạch: "Từ sau Tết đến giờ, tụi em làm suốt nên không có thời gian nghỉ ngơi. Lễ năm nay được nghỉ 2 ngày nên vợ chồng em sẽ tranh thủ về quê thăm con, nhớ con lắm rồi!".

Do hoàn cảnh khó khăn, lại phải làm việc theo ca nên vợ chồng chị Liên không thể chăm sóc con và phải gửi cháu cho ông bà nội ở Long An trông giúp. Năm nay, bé vào lớp 1 nên chị cũng tranh thủ dịp này về xem tình hình chuẩn bị nhập học của con ra sao. Lần về quê này cũng là cơ hội để chị thăm ba mẹ chồng, tiện thể giúp con chuẩn bị năm học mới.

Vợ chồng anh Phạm Văn Trường, CN Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức TP HCM), cũng đã có kế hoạch đi chơi lễ 2-9 cho riêng mình. "Được nghỉ lễ liên tiếp 2 ngày nên tôi xin công ty nghỉ thêm phép năm để đưa cả nhà về Thanh Hóa. Lần về gần đây nhất đã 4 năm, lúc đó con trai tôi mới 1 tuổi. Tôi về lần này, ngoài thăm bố mẹ, còn để ông bà gặp được cháu trai và cháu cũng được gặp mặt ông bà nội. Dù chi phí mỗi lần về quê rất cao nhưng vợ chồng tôi muốn làm điều gì đó thật ý nghĩa với gia đình" - anh Trường chia sẻ. Còn chị Lê Thị Kim Quy - CN đang làm việc tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM - bộc bạch: "Cả vợ chồng đều làm CN và thường xuyên tăng ca, dịp lễ là cơ hội để nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả. Tôi đã mua vé xe cho ba mẹ ở quê vào TP thăm con cháu. Cả gia đình sẽ tổ chức nấu ăn tại nhà trọ và đi siêu thị gần đó mua sắm, vui chơi".

Công nhân vui lễ Quốc Khánh tiết kiệm, an toàn - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) mua thực phẩm sau khi kết thúc ngày làm việc chiều 30-8. Ảnh: LÊ PHONG

Gắn kết tình thân

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều CN cho biết họ sẽ tận dụng tốt những ngày nghỉ lễ để nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chị Lê Ngọc Huyền, CN Công ty TNHH Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc; huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết do còn phép năm nên chị sẽ xin công ty nghỉ luôn thứ bảy, tính luôn lễ 2-9 là được 3 ngày. "Tôi muốn đi Bảo Lộc lâu rồi mà không có dịp, do vậy sẽ tranh thủ cùng bạn trai đi du lịch. Cả 2 năm nay tôi chưa được đi đâu cả do không có thời gian nên có cơ hội là phải làm một chuyến để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài. Lần này lên Bảo Lộc là về với núi rừng, tôi sẽ tận hưởng không khí trong lành. Các bạn trong công ty tôi cũng có nhiều bạn chọn cách đi đâu đó chơi trong mấy ngày lễ, tránh xa không khí ồn ào của thành phố" - Huyền chia sẻ.

Với anh Nguyễn Văn Lập, CN Công ty Cơ khí T&T (KCN Tân Bình, TP HCM), thời gian nghỉ lễ là cơ hội để anh và nhóm bạn thân tham gia vào một cuộc thi câu cá. Lập cho biết mê câu cá từ lâu và tham gia vào nhóm câu cá giải trí là cách anh hòa mình vào thiên nhiên. Giải đấu năm nay diễn ra đúng dịp lễ nên anh háo hức chờ đợi từ lâu. Gặp chúng tôi chiều 30-8, anh Nguyễn Đức Cảnh, CN Công ty TNHH May mặc Gia Phú (quận 9, TP HCM), bật mí: "Dịp lễ 2-9, khu trọ của tôi tại hẻm 18 Tăng Nhơn Phú đang gom góp tiền để thuê màn hình tivi, nhạc sống; mỗi gia đình 400.000 đồng. Chiều 1-9, mọi người sẽ xem bóng đá chung sau đó tụ họp tổ chức hát karaoke. Đây là dịp để tình hàng xóm thêm gắn kết".

Ông Cao Đức Bình, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đức Bình (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết: "Do ngày nghỉ không nhiều nên ban giám đốc lưu ý anh em CN phải biết tận dụng thời dụng thời gian này để nghỉ ngơi nhằm tái tạo sức lao động, không sa đà vào rượu chè. Điều đáng mừng là qua thăm dò, tất cả họ cho biết sẽ liên hoan nhẹ tại nhà trọ hoặc đi chơi đây đó để giải khuây. Theo tôi, đó là suy nghĩ tích cực và đáng biểu dương".

PHAN THỊ MINH THU, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM):

Nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động

Mấy ngày nay mạng xã hội rộ lên thông tin kẻ xấu lôi kéo CN xuống đường vào dịp lễ 2-9. Do vậy, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đã lưu ý anh em nên tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi tái tạo sức lao động; đồng thời không để bị lôi kéo xuống đường hoặc tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự xã hội.

NHÓM PHÓNG VIÊN