Thần đồng âm nhạc Lang Lang trình diễn tại Hà Nội

Thần đồng âm nhạc Lang Lang trình diễn tại Hà Nội - Ảnh 1.

Lang Lang trao đổi với báo chí tại Hà Nội sáng 31-8

Có mặt tại Hà Nội sáng 31-8 để chia sẻ về đêm nhạc nằm trong khuôn khổ hoà nhạc Hublot loves Art, Lang Lang cho hay đây là lần thứ hai anh đến Hà Nội. Nghệ sĩ này từng tới thủ đô biểu diễn hồi năm 2003 cùng cha và nhận thấy sau 15 năm Hà Nội đã thay đổi rất nhiều. "Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam. Hồi còn là sinh viên ở Philadelphia (Mỹ), căn hộ tôi sống gần chợ Việt Nam, chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ. Tôi cũng có nhiều bạn bè Việt Nam sống chung quanh. Tôi đặc biệt yêu món bánh mì và phở Việt Nam, đặc biệt là phở bò. Cách đây 15 năm, tôi đã đi xem múa rối nước truyền thống ở Hà Nội. Tôi đã rất thích"- nghệ sĩ nổi tiếng cho hay. Anh cũng nói thêm cách đây vài ngày có gửi ảnh Hà Nội cho cha. Khi nhìn thấy những bức ảnh con gửi về, ông đã rất xúc động bởi nhớ tới khoảng thời gian tươi đẹp hai người đã có với nhau cách đây 15 năm. "Ông ấy rất thích Hà Nội. Mẹ tôi cũng vậy".

Trong lần trở lại này, Lang Lang đi cùng mẹ. "Ngoài mẹ, lần này tôi còn đưa học trò 12 tuổi là Peter tới Hà Nội. Cậu bé rất dễ thương và có vẻ ngoài hơi giống tôi. Đây là tay đàn nhí được quỹ tìm kiếm tài năng của tôi phát hiện và hỗ trợ. Peter sẽ cùng biểu diễn với tôi tối nay"- Lang Lang nói. Năm ngoái, Peter từng cùng Lang Lang tới Hồng Kông biểu diễn trong 9 ngày. Nghệ sĩ nổi tiếng cho rằng những lần diễn chung này là cơ hội tốt nhất để các tài năng trẻ toả sáng trên sân khấu.

Trong tối 31-8, Lang Lang và Peter sẽ gửi tới khán giả các tác phẩm của Schubert, Schulman, Chopin...

Thần đồng âm nhạc Lang Lang trình diễn tại Hà Nội - Ảnh 2.

Mẹ của Lang Lang đến Hà Nội cùng con trai

Khi được yêu cầu tự nhận xét sự khác biệt giữa bản thân hiện tại và cách đây 15 năm, Lang Lang cho biết: "Tôi đã có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Ngày trước, tôi chỉ chú ý đến kỹ thuật. Mỗi khi bước lên sân khấu, tôi luôn cố gắng chơi với nhịp độ tập trung nhất và tốc độ nhanh nhất có thể. Tôi dồn mọi sức lực khi biểu diễn. Khi còn trẻ, bạn luôn muốn phô diễn kỹ thuật. Nhưng bây giờ, tôi hướng tới cảm xúc và những gì thuộc về nghệ thuật hơn là kỹ thuật. Đêm diễn tối nay tôi nghĩ sẽ mang tính nhạc nhiều hơn".

Cách đây 2 năm, Lang Lang bị chấn thương ở tay. Điều này khiến nhiều người hoài nghi chấn thương ảnh hưởng đến chất lượng đêm diễn. Lang Lang tâm sự: "Chấn thương cũng có thể coi là điều đáng mừng. Tôi đã có một thời gian dài để trải nghiệm cuộc sống cũng như dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Bởi trước đây, tôi đã dành khá nhiều thời gian cho âm nhạc và sự nghiệp. Đó cũng là khoảng thời gian để tôi tìm ra hướng phát triển mới cho sự nghiệp âm nhạc tiếp theo".

Không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, một nhà giáo và nhà hoạt động xã hội, Lang Lang là một đại sứ tiên phong trong việc đưa hơi thở của thế kủ 21 vào âm nhạc cổ điển. Chưa từng có nghệ sĩ dương cầm cổ điển nào dám thổi những làn gió mới táo bạo như Lang Lang đã làm: hợp tác với Google và Youtube để tổ chức Dàn nhạc giao hưởng Youtube 2008, cải tiến nhạc cổ điển hiện đại hơn trong trò chơi đua xe Gran Tuismo 5, khích lệ giao lưu với Cuba trong chương trình biểu diễn tại Havana cùng Chucho Valdes – huyền thoại nhạc Jazz Cuba, hợp tác với những vũ công dubstep Marquese "Nonstop" Scott để truyền cảm hứng tới cộng đồng nhạc số; vượt qua những giới hạn phối các dòng nhạc khi biểu diễn cùng ban nhạc huyền thoại Mettalica tại Grammy 2014.

Trong suốt sự nghiệp dài tương đương với tuổi đời, Lang Lang đã biểu diễn trước những chính khách quan trọng như giáo hoàng Francis, nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama, nhận 1 trong 3 danh hiệu tiến sĩ danh dự từ hoàng tử xứ Wales cũng như đã đứng chung sân khấu cùng những huyền thoại âm nhạc khác như Metallica, Herbie Hancock, Pharrell Williams. Lang Lang cũng là nghệ sĩ biểu diễn trong những sự kiện toàn cầu như Thế vận hội Olympics, FIFA World Cup và tiệc tối giải Nobel. Anh được tạp chí Times vinh danh là 1 trong 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Yến Anh