Ông Putin lên tiếng vụ thủ lĩnh nổi dậy ở Đông Ukraine bị ám sát

Zakharchenko, 42 tuổi, trở thành thủ lĩnh của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng vào tháng 11-2014. Mới đây, hãng thông tấn chính thức của DPR xác nhận vụ nổ tại một quán cà phê Separ ở trung tâm Donetsk đã khiến thủ lĩnh Zakharchenko thiệt mạng và người đứng đầu bộ phận tài chính của DPR, Alexander Timofeev, bị thương. Truyền thông Ukraine cho biết quả bom được cài trong một chiếc xe gần đó.

Theo Guardian, Zakharchenko là thủ lĩnh phe ly khai mới nhất bị ám sát trong cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn và các lực lượng ủng hộ chính phủ Ukraine.

Giới chức ly khai thường xuyên tố cáo Ukraine đứng sau các vụ ám sát trên. Trong khi đó, Kiev cùng với một số phần tử ly khai giấu tên khẳng định đôi khi, các thủ lĩnh ly khai bị ám sát trong những cuộc thanh trừng nội bộ.

Kể từ khi xung đột nói trên nổ ra vào năm 2014, hơn 10.000 người đã thiệt mạng và hơn 1,5 triệu người phải sơ tán, theo Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Ông Putin lên tiếng về vụ ám sát thủ lĩnh nổi dậy ở Đông Ukraine - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Alexander Zakharchenko. Ảnh: EPA

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả vụ ám sát thủ lĩnh Zakharchenko là một hành động "hèn hạ" nhằm phá hoại nền hòa bình mong manh trong khu vực nhưng không cáo buộc Kiev đứng sau vụ việc. Trong lúc gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình Zakharchenko, Tổng thống Putin đã ca ngợi ông này là "một thủ lĩnh và người yêu nước thực thụ".

"Vụ sát hại thủ lĩnh Alexander Zakharchenko là một hành động hèn hạ. Nó là một bằng chứng khác cho thấy những kẻ lựa chọn con đường khủng bố, bạo loạn và gieo rắc nỗi sợ hãi không muốn đạt được hòa bình thông qua giải pháp chính trị ôn hòa" - Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin lên tiếng về vụ ám sát thủ lĩnh nổi dậy ở Đông Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ ám sát thủ lĩnh Alexander Zakharchenko là một hành động hèn hạ. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính phủ Ukraine đứng sau vụ ám sát Zakharchenko, đồng thời gọi đây là "một vụ tấn công khủng bố" nhằm gây ra một cuộc chiến mới ở miền Đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine đã bác cáo buộc nói trên. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (NSS), ông Igor Guskov, khẳng định Zakharchenko có khả năng thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các tổ chức đối đầu trong khu vực. Ông Guskov cũng không loại trừ khả năng thủ lĩnh Zakharchenko mất mạng trong một chiến dịch được thực hiện bởi đặc nhiệm Nga. Trước đó, Kiev từng cáo buộc Nga ám sát các phần tử đối lập không tuân theo chỉ thị của Điện Kremlin.

Hãng thông tấn Interfax (Nga) mới đây đưa tin các lực lượng ly khai đã bắt giữ nhiều nghi phạm, trong đó có "những kẻ phá hoại của Ukraine", liên quan đến vụ ám sát thủ lĩnh Zakharchenko.

Cao Lực (Theo Guardian, Reuters)