Hai phóng viên Reuters bị Myanmar kết án 7 năm tù

Thẩm phán quận Bắc Yangon Ye Lwin tuyên án hai phóng viên Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, vi phạm khoản 3.1.c Đạo luật Bí mật Chính thức trong quá trình thu thập và cất giữ các tài liệu mật.

Thời gian thụ án của hai bị cáo được tính từ ngày cả hai bị giam giữ hôm 12-12-2017. Khi đó cả hai đang điều tra vụ sát hại 10 người Hồi giáo Rohingya và những vụ bạo lực khác có dính líu đến binh sĩ và cảnh sát Myanmar ở làng Inn Din thuộc bang Rakhine.

Trong phiên tòa có sự tham dự của ít nhất 50 người, thẩm phán Ye Lwin cho rằng những tài liệu mật được tìm thấy ở chỗ hai nhà báo này rất có ích cho những "kẻ thù" của Myamar và tổ chức khủng bố. Các tài liệu mà hai nhà báo có được và lưu trữ trong điện thoại của họ không phải là "thông tin công khai".

Hai phóng viên Reuters bị Myanmar kết án 7 năm tù - Ảnh 1.

Phóng viên Wa Lone rời phiên tòa hôm 3-9. Ảnh: Reuters

Cả hai có thể kháng cáo lên tòa án khu vực hoặc tòa tối cao.

Hai phóng viên phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết họ bị cài bẫy khi đang phanh phui tình trạng bạo lực ở bang Rakhine. Các phóng viên này nói với tòa án rằng hai viên cảnh sát đưa cho họ một số tài liệu tại một nhà hàng ở TP Yangon ngay trước khi các cảnh sát khác bắt giữ họ.

Ngay sau khi có phán quyết của tòa án, Tổng biên tập hãng tin Reuters Stephen J Adler cho biết trong một tuyên bố: "Hôm nay là ngày buồn đối với Myanmar, các phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo của Reuters và báo chí khắp mọi nơi... Chúng tôi sẽ không chờ đợi trong khi hai phóng viên này phải chịu sự bất công và sẽ xem xét cách thức giải quyết trong những ngày tới, bao gồm cả việc tìm kiếm hỗ trợ trong diễn đàn quốc tế".

Hai phóng viên Reuters bị Myanmar kết án 7 năm tù - Ảnh 2.

Hai phóng viên Wa Lone, 32 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi. Ảnh: Reuters

Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel, người có mặt tại phiên tòa, cho rằng ông rất buồn khi nghe bản án. Trong khi đó, ông Knut Ostby, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Myanmar, cho biết ông thất vọng về phán quyết của tòa án.

Những người ủng hộ tự do báo chí, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và các nước như Mỹ, Canada và Úc đã kêu gọi tòa Myanmar tuyên các nhà báo trắng án.

Hai phóng viên Reuters bị Myanmar kết án 7 năm tù - Ảnh 3.

Người thân của hai phóng viên tham dự phiên tòa. Ảnh: Reuters

Xuân Mai (Theo Reuters)