Người huyết áp thấp vẫn có thể bị cao huyết áp?

Bạn đọc Phạm Thị Liễu (nữ, 60 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Tôi có huyết áp thấp từ trẻ (buổi sáng chưa ăn, uống cà phê thường chỉ có 100/70, 100/65) thỉnh thoảng mệt dễ bị tụt huyết áp, choáng váng nên thường mang thuốc làm tăng huyết áp, kẹo cà phê theo người. Tuy nhiên, vừa rồi, có một lần tôi cảm thấy choáng, nhức đầu, nghĩ mình hạ huyết áp nên uống thuốc vào, sau đó tôi vẫn mệt nên uống thêm cà phê, lại càng mệt. Cháu tôi đưa vào viện thì bác sĩ nói bị tăng huyết áp, khá cao và nguy hiểm. Không lẽ người huyết áp thấp vẫn có thể tăng huyết áp? Nếu thật vậy, mong bác sĩ tư vấn giúp cách phòng ngừa.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào chị, không chỉ những người trước đây huyết áp bình thường có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, mà người có huyết áp thấp cũng vậy, nhất là khi đã lớn tuổi, vì vậy chị nên chú ý đề phòng.

Chị nên đến bệnh viện để đo holter huyết áp 24 giờ, phương pháp để theo dõi chi tiết sự thay đổi huyết áp trong 24 giờ. Tùy theo mức độ ổn định của huyết áp, các chỉ số, sự thay đổi khi tăng hay hạ huyết áp mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị.

Ngoài ra, chị cần khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát các nguyên nhân gây tăng hoặc giảm huyết áp; đánh giá các biến chứng gây ra do tăng huyết áp như: chức năng thận, chức năng co bóp cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh lý võng mạc….

Cảm giác mệt không chỉ do hạ huyết áp, đó là triệu chứng khá chung chung, có thể do suy nhược cơ thể nhưng cũng có thể do các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

Chị không nên coi thường những cơn nhức đầu nặng khác. Nhức đầu là triệu chứng rất thường gặp trong nhiều bệnh: từ nhiễm siêu vi, viêm xoang cho đến tăng huyết áp, thậm chí là dấu hiệu cảnh báo sớm một cơn đột quỵ. Khi nhức đầu mà nghỉ ngơi hoặc uống một liều giảm đau vẫn không hết, chị nên đến bác sĩ khám ngay.

Để huyết áp được ổn định hơn, hạn chế các biến chứng nêu trên, chị nên duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh: ăn đủ chất, không quá mặn; thường xuyên vận động, tập thể dục vừa sức, phù hợp thể trạng...

Anh Thư thực hiện