Vượt bùn đất đến với học trò ngày khai giảng

Cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 150 km và 250 km, huyện Quan Hóa và Mường Lát là 2 địa phương của tỉnh Thanh Hóa bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ mưa lũ tàn phá 1 tuần vừa qua.

Nốt trầm ngày khai giảng

Trường Tiểu học Trung Sơn là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Quan Hóa. Trước ngày khai giảng, ngôi trường đìu hiu, hoang vắng; lác đác vài thầy cô thu dọn đồ đạc, thẫn thờ bên đống đổ nát. Nhiều phòng học ngập bùn đất, 6 phòng học bị đổ sập hoàn toàn.

Vượt bùn đất đến với học trò ngày khai giảng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Trung Sơn (huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tan hoang sau lũ dữ Ảnh: Tuấn Minh

Thầy Hắc Xuân Phúc, hiệu trưởng nhà trường, cho biết cả trường có 315 học sinh, sẽ có 260 em phải học tạm ở nơi khác. Để chuẩn bị cho ngày khai giảng, huyện đã thống nhất cho nhờ trường THCS của xã để làm lễ khai giảng. Việc học của các em sẽ tạm thời mượn nhà điều hành Công ty 47 (đơn vị xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn) và một số nhà dân.

Ông Mai Xuân Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát, cho biết mưa lũ đã cuốn trôi, làm hư hỏng hơn 11 điểm trường, trong đó có nhiều điểm trường gần như bị xóa sổ. Hiện các ngành chức năng đang nỗ lực hết sức để các em nhỏ đều được đến trường ngày khai giảng.

Thầy cô giáo mang lại niềm tin

Để kịp cho ngày khai giảng, nhiều thầy cô giáo vùng lũ đã vượt bùn lầy để đến các điểm trường xa xôi. Ở huyện Mường Lát, cô giáo Trịnh Kim Quế đã phải ngồi bốn giờ trên ôtô, 2 giờ đi xe ôm, 3 giờ cuốc bộ trong bùn lầy và 4 giờ nữa lênh đênh trên thuyền, rồi lại lội bộ trong nước, bùn ngập đầu gối mới đến được điểm trường Cá Giáng (điểm lẻ của Trường Tiểu học Trung Lý, huyện Mường Lát). Đến nơi, cô Quế mới hoàn hồn biết được mình vẫn đang sống. Chỉ có tình yêu học trò mới giúp cô vượt qua chặng đường gian nan đến vậy.

Vượt bùn đất đến với học trò ngày khai giảng - Ảnh 2.

Do mưa lũ, đường đến trường của học sinh Trường TIểu học, THCS bản Nà Ui, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên (Lai Châu) phải băng qua suối Pá Đành để kịp dự khai giảng năm học mới. Ảnh: TTXVN

Ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Con Cuông (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An), trong một tháng qua, các thầy cô đã phải chịu đến 3 trận lũ, cứ dọn dẹp xong lũ lại tràn về. Theo thầy Nguyễn Đình Nhung, hiệu trưởng nhà trường, đã đến ngày khai giảng nhưng thầy trò nhà trường phải lùi ngày khai giảng vì trường còn rất bộn bề, ngổn ngang.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, tâm sự, hình ảnh các thầy giáo, cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học An Lương (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đi bộ hơn 17 km đến trường, mang trên lưng những gùi lương thực nặng 30 kg, để chuẩn bị cho năm học mới đã khiến ông thực sự xúc động. "Trong khi xã hội đang nói quá nhiều về những tiêu cực của giáo dục thì hình ảnh các thầy cô giáo khắp cả nước vất vả mang chữ đến cho học sinh đã mang lại niềm tin vào điều tốt đẹp. Tôi tin bất cứ ai khi nhìn hình ảnh các thầy cô giáo vượt qua những chặng đường gian khó ấy đều xúc động. Họ chính là những nhà giáo nhân dân" - TS Lâm chia sẻ.

TUẤN Minh - YẾN ANH