Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã, cảnh cáo phó viện kiểm sát huyện Phú Ninh

Ngày 5-9, một lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, xác nhận Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh đã ban hành quyết định kỷ luật hình thức khai trừ Đảng đối với ông Trần Minh Dương, nguyên chủ tịch UBND xã Tam Đại (huyện Phú Ninh).

Ông Dương bị khai trừ Đảng vì đã vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện chi trả chế độ, chính sách theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg (gọi tắt là chế độ 290 – quy định về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và nhà nước).

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch xã, cảnh cáo phó viện kiểm sát huyện Phú Ninh - Ảnh 1.

VKSND huyện Phú Ninh nơi ông Nguyễn Hồng Sơn làm việc

Cụ thể, từ năm 2006 đến năm 2008, với vị trí là xã đội trưởng, Phó Ban Chỉ đạo 290 của xã Tam Đại, ông Dương đã đề nghị chi trả chế độ 290 cho 103 đối tượng với số tiền hơn 273 triệu đồng. Trong đó, có 72 đối tượng được xác định là "chạy" chế độ, được chi trả không đúng quy định.

Từ tháng 7-2010 đến tháng 10-2011, với cương vị là chủ tịch UBND xã Tam Đại kiêm chủ tịch Hội đồng Chính sách xã, ông Dương trực tiếp ký xác nhận 76 hồ sơ với số tiền hơn 231 triệu đồng. Trong đó, 66 hồ sơ không đúng quy định…

Liên quan đến vụ việc này, ngày 25-5 vừa qua, Tòa án Quân sự Trung ương tuyên phạt ông Dương 32 tháng 6 ngày cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trước đó, ông Dương đã bị cách hết các chức vụ.

Ngoài ông Dương, mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh đã họp và thống nhất xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Viện trưởng VKSND huyện Phú Ninh vì đã có một số vi phạm liên quan đến vấn đề nghiệp vụ trong việc giải quyết một số vụ án, tạo dư luận không tốt.

"Khi ban hành quyết định thi hành kỷ luật chính thức, Huyện ủy Phú Ninh sẽ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Nam xử lý về mặt chính quyền đối với ông Sơn" – vị lãnh đạo Huyện ủy Phú Ninh cho hay.

Tr.Thường