Truy tố 2 cựu cán bộ quản lý đất đai “ưu ái” cho doanh nghiệp

Ngày 6-9, VKSND tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định truy tố bị can Thái Hòa (SN 1959; nguyên trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai) về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và bị can Lê Chiến Thắng (SN 1959; nguyên phó chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Truy tố 2 cựu cán bộ quản lý đất đai “ưu ái” cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu đất thuộc chợ đầu mối trái cây Mỹ Hiệp cho Công ty TNHH Thương mại S.G.FOOD thuê để đầu tư dự án S.G.Coffee

Bị can Hòa lúc còn là trưởng Phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp) có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính tỉnh và các cơ quan khác có liên quan tiến hành xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê để làm cơ sở xác định giá đất cho thuê khi UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thương mại S.G.FOOD (viết tắt là Công ty S.G.FOOD, có địa chỉ tại Lô B7, Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thuê 1.050 m2, thời hạn thuê 50 năm (từ năm 2013 – 2063). Sau đó, Công ty S.G.FOOD chuyển hình thức thuê đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Tuy nhiên, bị can Hòa đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước về quản lý đất đai trong việc xác định vị trí và giá trị của thửa đất cho Công ty S.G.FOOD thuê theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Cụ thể, bị can Hòa không chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khảo sát tại nơi có đất cho thuê để xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê, mà bị can chỉ cắt cự ly vị trí thửa đất trên hệ thống bản đồ rồi tự mình xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê, nên vị trí và giá trị thửa đất cho thuê do bị can xác định không đúng thực tế (đất thuộc lộ loại 1 nhưng xác định lộ loại 2; đất thuộc Chợ Đầu mối trái cây Mỹ Hiệp nhưng xác định Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp; đơn giá đất 2,8 triệu đồng/m2 nhưng xác định 700.000 đồng/m2).

Sau khi tự mình xác định vị trí và giá trị thửa đất cho thuê, bị can đã dự thảo Công văn 159 ngày 19/1/2016 và chỉ đính kèm Quyết định số 13/QĐ-UBND-NĐ của UBND tỉnh về việc chuyển hình thức cho thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và trích lục bản đồ thửa đất trình cho bị can Thắng duyệt, ký nháy và trình lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ký gửi cho Cục Thuế tỉnh để xác định số tiền thuê đất mà Công ty S.G.FOOD phải nộp. Hậu quả là Cục Thuế tỉnh căn cứ vào thông tin ghi trong Công văn số 159 đã xác định số tiền thuê đất mà Công ty S.G.FOOD phải nộp chỉ có 642.096.000 đồng, gây thiệt hại nguồn thu ngân sách nhà nước gần 2 tỉ đồng.

Đối với bị can Thắng được phân công phụ trách lãnh đạo trực tiếp Phòng Chính sách đất đai. Bị can Thắng có trách nhiệm lãnh đạo, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ phòng chuyên môn do mình phụ trách. Khi bị can Hòa trình Công văn 159 về cung cấp thông tin cho Cục Thuế tỉnh để xác định số tiền cho thuê đất đối với Công ty S.G.FOOD, bị can Thắng có trách nhiệm kiểm duyệt trước khi ký nháy để bị can Hòa trình lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ký phát hành.

Theo quy định, khi trình công văn cung cấp thông tin số 159, bị can Hòa phải gửi kèm hồ sơ, tài liệu có liên quan để bị can Thắng thẩm định, kiểm tra xem hồ sơ có đầy đủ và nội dung công văn cung cấp thông tin có phù hợp, đúng quy định hay không, nhưng khi trình Công văn 159, bị can Hòa chỉ gửi kèm Quyết định số 13/QĐ-UBND-NĐ của UBND tỉnh về việc chuyển hình thức cho thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và trích lục bản đồ thửa đất, không hề có các tài liệu xác định vị trí và giá trị đất cho thuê như: thư mời các cơ quan liên quan, biên bản xác định giá đất,...

Song, bị can Thắng không kiểm tra hồ sơ do bị can Hòa trình mà chỉ đối chiếu nội dung thông tin về vị trí thửa đất thể hiện trong Công văn 159 với bảng giá đất (do UBND tỉnh ban hành theo Quyết định số 34/2014/QĐ-UBND ngày 19/12/2014) thấy đơn giá phù hợp nên ký nháy vào Công văn 159 để bị can Hòa trình ký phát hành. Do không kiểm tra kỹ hồ sơ nên bị can Thắng không phát hiện bị can Hòa không thực hiện việc xác định vị trí và giá trị đất cho thuê, dẫn đến cung cấp thông tin về vị trí đất cho thuê không đúng thực tế, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ án, 2 bị can và một số cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường đã tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra số tiền gần 2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tin - ảnh: NGUYỄN HUYNH