Vụ học sinh chui túi nilon qua suối: Lãnh đạo Điện Biên nói gì?

Sáng nay 6-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết ngay sau khi báo chí thông tin, phản ánh về những hình ảnh các học sinh phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), UBND tỉnh này đã chỉ đạo các ngành liên quan và huyện Mường Chà kiểm tra và báo cáo thực trạng này. 

Theo ông Quý, những thông tin mà báo chí phản ánh là chính xác.

Ông Quý cho biết thêm hiện chưa tính được lâu dài trong trường hợp này. "Đặc thù của miền núi là mưa thì lũ ngay nhưng hết mưa là tạnh ngay, rút ngay. Hiện tại nước đã rút và người dân đã có thể đi lại bình thường được rồi. Nếu làm cầu bây giờ thì chưa có tiền, cả bản phải làm 4 đến 5 cây cầu với kinh phí lên đến hàng trăm tỉ đồng. Tiền đâu ra được mà làm. Trước mắt bây giờ phải hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện mưa lũ, còn làm cầu đường thì phải làm dần dần vì chưa có kinh phí. Hiện (ngày 6-9), suối đã cạn, đường đi tốt rồi" - vị phó chủ tịch tỉnh Điện Biên nói.

Vụ học sinh chui túi nilon qua suối: Lãnh đạo Điện Biên nói gì? - Ảnh 1.

Các học sinh phải nằm gọn trong túi nilon khi qua suối để đến được trường học - Ảnh: VOV

Ông Quý cũng cho biết sau khi báo chí phản ánh về thực trạng trên, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên đã đăng lên Facebook với nội dung phản bác lại những thông tin mà báo chí nêu và cho rằng đó là những thông tin bịa đặt. "Anh em đăng Facebook chỉ là ý kiến cá nhân, nhưng vì vai trò là chánh văn phòng sở GD-ĐT nên đã yêu cầu gỡ và xin lỗi".

Ông Vàng A Pá, Chủ tịch UBND xã Na Sang, cho biết sáng nay 6-9, sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Sở Giao thông Vận tải đã tới kiểm tra, khảo sát, xem xét tình hình ở địa phương nhưng chưa có thông báo gì. Trước đây, khi báo chí chưa phản ánh thì không có việc kiểm tra này.

Trước đó, ngày 5-9, báo chí phản ánh về việc các học sinh ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối để đến trường ngày khai giảng. Ngay sau khi những hình ảnh trên xuất hiện, nhiều người trên cả nước đã bày tỏ sự thương cảm và xót xa với hoàn cảnh đi lại khó khăn người dân ở bản Huổi Hạ.

Huy Thanh