Chồng bị bắt vì vợ "tố"... trộm 85 cây vàng của nhà mình!

Ngày 13-9, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Trần Vinh (ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai ) về tội trộm cắp tài sản.

Qua buổi xét xử, HĐXX nhận thấy trong hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết cần làm rõ và lời khai tại tòa của bị cáo, bị hại và người làm chứng có nhiều mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vợ tố chồng trộm 85 cây vàng

Theo hồ sơ vụ án, trưa 31-12-2010, ông Vũ Trần Vinh về nhà của mình tại cư xá Phúc Hải (TP Biên Hòa) để lấy một số giấy tờ nhà, đất. Do giấy tờ để trong ngăn kéo bàn máy vi tính nhưng tìm không thấy chìa khóa nên ông Vinh lấy dao để cạy và lấy sáu bộ giấy tờ nhà, đất đi giao dịch rồi bỏ đi.

Một lúc sau, vợ ông Vinh là bà Mai Thị Thúy Phượng về nhà thì phát hiện bị mất sáu giấy tờ nhà, đất cùng 85 cây vàng SJC để trong ngăn kéo tủ bàn vi tính.

Đến tháng 4-2011, bà Phượng làm đơn trình báo Công an phường Tân Phong. Sau đó vụ việc được chuyển lên Công an TP Biên Hòa thụ lý giải quyết. Sau đó Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định không khởi tố hình sự và hướng dẫn bà Phượng gửi đơn tố cáo chồng lên Công an tỉnh Đồng Nai.

Cũng theo hồ sơ, trước khi xảy ra vụ trộm 85 cây vàng, giữa vợ chồng ông Vinh thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Tháng 7-2011, vợ chồng ông Vinh được TAND TP Biên Hòa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn .

Chồng bị bắt vì vợ tố... trộm 85 cây vàng của nhà mình! - Ảnh 1.

Ông Vinh (giữa) tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VH

Tháng 12-2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vinh về tội trộm cắp tài sản. Sau đó ông Vinh bị bắt tạm giam. Sau 16 tháng bị tạm giam, ông Vinh được cho tại ngoại.

Cơ quan công an kết luận sau khi lấy 85 cây vàng ông Vinh đã mang về đưa cho mẹ là bà Trần Thị Tân. Sau đó bà Tân đã mang... 82 cây vàng gửi vào ngân hàng. Một thời gian sau bà Tân đã đến ngân hàng lấy hết số vàng đã gửi trước đó.

Tuy nhiên, vợ chồng bà Tân khẳng định số vàng 82 cây là trước đó vợ chồng Vinh có mượn của bà để làm ăn. Sau đó vợ chồng ông Vinh (thời điểm chưa ly hôn) đã mang trả nợ 82 cây vàng rồi bà mang gửi toàn bộ số vàng vào ngân hàng.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ngày 5-10-2016, VKSND tỉnh Đồng Nai có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung cần làm rõ những tình tiết quan trọng trong vụ án. Tuy nhiên kết luận điều tra bổ sung vẫn thể hiện nhiều nội dung mâu thuẫn.

Cụ thể, theo bản kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vào tháng 12-2016 lại xác định bà Phượng mua hai lần tổng cộng là 85 cây vàng bị mất trộm tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Đồng Nai. Tuy nhiên theo cáo trạng, VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố lại xác định bà Phượng mua vàng tại tiệm vàng Kim Phát.

Theo lời khai tại hồ sơ của cơ quan công an, chủ tiệm vàng Kim Phát khai rằng bà Phượng mua vàng không yêu cầu viết hóa đơn nhưng sau khi tố cáo chồng thì bà Phượng đến tiệm yêu cầu làm xác nhận có mua 85 cây vàng. Cũng theo chủ tiệm vàng, vì số lượng vàng lớn, thời điểm đó tiệm không có đủ số vàng nên phải lên TP.HCM mua nhưng bà Phượng không yêu cầu lấy chứng từ nên bà cũng không yêu cầu người cung cấp vàng viết giấy.

Tại phiên tòa, bị cáo Vinh khẳng định không lấy số vàng trên và yêu cầu tòa triệu tập chủ tiệm vàng Kim Phát để đối chất vì đó là nhân chứng quan trọng trong vụ án. Chủ tọa phiên tòa cho biết “tòa đã triệu tập nhưng chủ tiệm vàng vắng mặt”...

Về phía bị hại, bà Phượng cho biết 85 cây vàng là tài sản của Công ty Mai Phương. Vì nghĩ đến quyền lợi kinh tế của công ty nên không đòi hóa đơn và khi mua vàng cũng bàn bạc với các thành viên của công ty. “Còn việc mẹ chồng nói tôi trả 82 cây vàng là không đúng. Tôi chưa bao giờ mang 82 cây vàng trả hay vay mượn của mẹ chồng” - bà Phượng nói trước tòa.

Sau phần xét hỏi HĐXX nhận thấy hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết cần làm rõ và lời khai tại tòa còn nhiều mâu thuẫn. Vì vậy HĐXX ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo Vũ Hội (PLO)