Sự thật đằng sau ca khúc "Một mình" của nhạc sĩ Lam Phương

Sự thật đằng sau ca khúc Một mình của nhạc sĩ Lam Phương - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lam Phương

Mỗi bài hát của  nhạc sĩ Lam Phương đều truyền tải những câu chuyện và thông điệp đầy ý nghĩa. "Một mình" là một trong những số ít những bài hát mà nhạc sĩ Lam Phương viết cho riêng ông. 

Ông vẫn còn nhớ rõ ngày mà mình viết lên những câu hát: "Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình...". "Đó là ngày 11-11-1990 khi tôi chuyển về sống với người bác ruột, một căn nhà nhỏ nằm gần bờ sông thuộc quận Noisiel, ngoại ô Paris, Pháp" - nhạc sĩ Lam Phương kể.

Ông bảo đó là khoảng thời gian rất buồn. "Cuộc đời tôi buồn nhiều hơn vui. Nhưng chính vì biết trước như vậy nên tôi biết dẹp nỗi buồn qua một bên và tự tìm niềm vui và an ủi riêng cho mình. Tâm hồn nghệ sĩ mà, buồn đó nhưng rồi lại chờ và hy vọng niềm vui đến thì mới có cảm xúc được chứ! Tôi sống bằng hy vọng nhiều mà!" - ông trải lòng.

Sự thật đằng sau ca khúc Một mình của nhạc sĩ Lam Phương - Ảnh 2.

Nhiều ca sĩ hát ca khúc Một mình của nhạc sĩ Lam Phương đầy cảm xúc

Đặc biệt, ngay cả chính bản thân nhạc sĩ Lam Phương cũng không nghĩ rằng bài hát "Một mình" đã trở thành một lời tiên tri cho chính bản thân. Điều này trùng khớp với lời tiên đoán của một phụ nữ lớn tuổi sống bằng nghề coi bói trên bờ sông Seine.

Những năm về sau này khi nghiệm lại thì ông thấy lời bài hát và những lời nói của người phụ nữ năm nào có phần đúng với bản thân mình. 

Ông kể: "khi đang đi dạo trên bờ sông Seine, tôi nhìn thấy một bà kia ngồi cạnh một gốc cây. Bà ngồi đó với những lá bài tây và quả cầu thủy tinh, công cụ giúp bà mưu sinh. Lúc tôi đi ngang qua thì bà gọi tôi lại  và nói sẽ coi vận mệnh cho tôi". 

Vốn không tin vào chuyện bói toán nhưng vì nể nang nên ông ngồi lại. "Bà ấy coi mấy lá bài tây xong rồi nói tôi đứng lên đi đi lại lại cho coi. Sau khi nhìn tướng xong, bà có nói một câu: "Tôi nói câu này anh đừng buồn nhé, tướng anh về sau anh khổ lắm, anh sẽ phải sống 1 mình" - nhạc sĩ Lam Phương nhớ lại.

Sự thật đằng sau ca khúc Một mình của nhạc sĩ Lam Phương - Ảnh 3.

Nhưng ít ai biết, ông viết ca khúc này cho chính mình

Đúng là số phận luôn thử thách người nhạc sĩ đa sầu, đa cảm. Đến năm 1999, sau vài năm rời Pháp và trở về Mỹ sinh sống, nhạc sĩ bị tai biến và liệt nửa người. Lúc này, cô Bảy - em gái Út của nhạc sĩ - đã bay từ Pháp qua Mỹ để chăm sóc cho ông. 

Lần lượt "từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ" (lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) nhưng nhạc sĩ Lam Phương đã quen dần với nỗi cô đơn. Ông  thổ lộ: "Tôi cũng muốn có người bên cạnh để bầu bạn, tâm sự cho vơi đi sự cô đơn nhưng cũng vì mặc cảm mình bị bệnh, không lo được cho người ta nên đành chấp nhận số phận".

Sự thật đằng sau ca khúc Một mình của nhạc sĩ Lam Phương - Ảnh 4.

Ông bảo, ca khúc như vận vào số mình dù khi ông viết, nó chỉ đơn giản là nỗi buồn vô tình

Bù lại nỗi cô đơn, nhạc sĩ Lam Phương lại có được sự tự do. Nhiều nghệ sĩ, người hâm mộ vẫn thường xuyên lui tới thăm và dùng cơm thân mật với ông và gia đình. 

"Cũng có người ngỏ ý và tình nguyện chăm sóc cho tôi nhưng tôi chỉ cười và cảm ơn người ta. Tôi chấp nhận số phận và hơn hết cảm tạ ơn trên và cuộc đời vẫn cho mình có được một gia đình, một mái nhà để ở với sự thương yêu và chăm sóc của chính vợ chồng người em ruột. Đó là niềm vui và an ủi với tôi trong lúc tuổi già" - ông tâm sự.

Thùy Trang