Phó Chủ tịch Hà Nội nói về việc thăm các nạn nhân vụ 7 người chết sau nhạc hội

Ngày 19-9, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, giải thích lý do đến thăm 5 nạn nhân phải nhập Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện E sau khi tham dự Đêm nhạc hội mùa thu 2018 tại Công viên nước Hồ Tây tối 16-9.

Ông Quý cho biết sự cố tại đêm nhạc hội ở Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ) là sự cố đáng tiếc và rất nghiêm trọng, trong đó 7 người chết, 5 người nguy kịch phải nhập viện. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, sáng 17-9, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã họp chỉ đạo khắc phục sự cố, tập trung vào 4 nội dung. Trong đó có giao cho lãnh đạo TP cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế đến bệnh viện thăm các nạn nhân, động viên các bác sĩ tích cực cứu chữa, giảm thiểu các ca tử vong.

Ông Quý cũng cho biết sáng 17-9, lãnh đạo TP cũng giao Công an TP cùng Công an quận Tây Hồ điều tra làm rõ vụ việc. Ngành văn hóa tạm dừng những sự kiện nhạc hội tương tự đến khi làm rõ nguyên nhân, chỉ cho phép tổ chức sự kiện khi đảm bảo an toàn. Quận Tây Hồ được giao trách nhiệm hỗ trợ các nạn nhân bị tử vong đưa về địa phương an táng.

"Với tinh thần như vậy, TP Hà Nội đã đến thăm động viên các bác sĩ để làm sao cứu chữa giảm thiểu tối đa các ca tử vong mà các cháu ở đây tuổi còn rất trẻ"- ông Quý nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội nói về việc thăm các nạn nhân vụ 7 người chết sau nhạc hội - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thăm các nạn nhân tại bệnh viện - Ảnh: TTXVN

Cũng theo ông Quý, nguyên nhân dẫn đến vụ việc và trách nhiệm đến đâu thì sau khi công an làm rõ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi vụ việc ở Công viên nước Hồ Tây xảy ra, chiều ngày 17-9, ông cùng các cán bộ của Sở Y tế và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đến bệnh viện. 

Về vụ cháy (gần Bệnh viện Nhi Trung ương) xảy ra vào chiều tối ngày 17-9, khi vụ cháy xảy ra, lãnh đạo TP đã chỉ đạo quận Ba Đình và các ngành hỗ trợ tối đa các gia đình và các bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Liên quan đến các nạn nhân sau đêm nhạc hội ngày 16-9, ông Quý cho rằng quan điểm chung của toàn xã hội cũng như văn bản quy định của Chính phủ là không bỏ rơi những người vào con đường nghiện ngập, để làm sao kéo họ lại với xã hội.

Trước đó, chiều 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đến Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện E thăm hỏi các nạn nhân đang điều trị sau khi dự Đêm nhạc hội mùa thu ở Công viên nước Hồ Tây.

Phó Chủ tịch Hà Nội nói về việc thăm các nạn nhân vụ 7 người chết sau nhạc hội - Ảnh 2.

Đêm nhạc hội mùa thu ở Công viên nước Hồ Tây đêm 16-9 - Ảnh: HUY THANH

Tuy nhiên việc làm này của lãnh đạo Hà Nội lại gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Nhiều người cho rằng việc thăm hỏi này là không cần thiết khi các nạn nhân đều là những thanh niên vì sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật. Nhiều người lại cho rằng thay vì tới thăm các thanh niên này thì tốt hơn là nên đến thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy lớn trên đường Đê La Thành, ngay gần Bệnh viện Nhi Trung ương sau đó.

Khoảng 23 giờ ngày 16-9, tại đêm nhạc hội mùa thu "Trip to the moon" 2018 do Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây xảy ra sự việc 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê phải nhập viện Bạch Mai và viện E.

Theo Công an TP Hà Nội, toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy. 4 loại ma túy được các thanh niên này sử dụng gồm: ma túy đá, cần sa, thuốc lắc và ma túy tổng hợp.

Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ.

Huy Thanh