Iran: Xả súng đẫm máu tại lễ diễu binh

Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin vụ tấn công nhắm vào một khán đài nơi các quan chức tập trung để theo dõi sự kiện diễu binh đánh dấu ngày Iran bắt đầu cuộc chiến năm 1980-1988 với Iraq.

Được biết, những cuộc diễu binh tương tự cũng đang được tổ chức ở các thành phố khác, bao gồm cả thủ đô Tehran và TP Bandar Abbas.

Hãng tin Fars đưa tin vụ tấn công xảy ra vào khoảng 9 giờ (giờ địa phương) và dường như do 4 tay súng gây ra. Những người này mặc đồng phục quân đội, nổ súng về phía dân thường và cố tấn công các quan chức quân đội trên khán đài trong khoảng 10 phút.

Ông Ali Hosein Hoseinzadeh, một quan chức địa phương, cho biết 2 tay súng bị lực lượng an ninh bắn chết trong khi 2 người còn lại bị bắt. Có ít nhất 24-25 người thiệt mạng, bao gồm 12 quân nhân, và hơn 50 người bị thương. Những bức ảnh từ hiện trường cho thấy những người lính bị thương được đưa đến nơi an toàn.

Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Iran: Xả súng đẫm máu tại lễ diễu binh - Ảnh 1.

Một quân nhân bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: AP

Iran: Xả súng đẫm máu tại lễ diễu binh - Ảnh 2.

Ảnh: ISNA

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một phóng viên cho biết: "Nhiều tay súng ra tay từ đằng sau khán đài khi cuộc diễu binh đang diễn ra. Có rất nhiều người thiệt mạng và bị thương". Hãng tin Mehr cho biết các tiếng súng tiếp tục vang lên khi những kẻ tấn công bị truy đuổi.

Kênh truyền hình quốc gia cho rằng "các phần tử takfiri", ám chỉ những tay súng dòng Sunni, là phe gây ra vụ tấn công. TP Ahvaz là thủ phủ tỉnh Khuzestan, khu vực thường xảy ra những vụ biểu tình rời rạc của người Ả Rập thiểu số ở Iran.

Hãng tin ISNA dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc Ả Rập được Ả Rập Saudi hậu thuẫn là phe chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Những năm gần đây, căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi ngày càng leo thang khi 2 nước ủng hộ 2 phe đối lập trong các cuộc chiến ở Syria và Yemen cũng như các đảng chính trị đối lập ở Iraq và Lebanon.

Iran: Xả súng đẫm máu tại lễ diễu binh - Ảnh 3.

Các quân nhân và dân thường tìm chỗ trốn khi bị tấn công. Ảnh: ISNA

Iran: Xả súng đẫm máu tại lễ diễu binh - Ảnh 4.

Trong số các nạn nhân có cả trẻ em. Ảnh: Twitter

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)