Bị Mỹ trừng phạt vì mua vũ khí Nga, Trung Quốc phản ứng dồn dập

Trung Quốc hôm 22-9 đã triệu tập đại sứ Mỹ Terry Branstand và triệu hồi tư lệnh hải quân nước này đang ở Mỹ để phản đối lệnh trừng phạt của Washington giáng lên Cục Phát triển Thiết bị thuộc quân đội và người đứng đầu cơ quan này vì mua thiết bị vũ khí Nga.

Bắc Kinh cũng hủy bỏ cuộc đối thoại quân sự song phương kéo dài 3 ngày, dự kiến diễn ra từ ngày 25-9 ở Bắc Kinh, đồng thời cảnh báo những biện pháp đi xa hơn nữa nếu Washington không rút lại lệnh trừng phạt.

Đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này yêu cầu Mỹ "ngay lập tức sửa chữa các sai lầm, hủy bỏ lệnh trừng phạt", đồng thời tuyên bố "quân đội Trung Quốc có quyền" và sẽ thực hiện thêm các biện pháp đáp trả.

Theo The South China Morning Post, phản ứng của Trung Quốc đối với lệnh trừng phạt nói trên từ Mỹ là leo thang mới nhất trong căng thẳng giữa hai nước, đàm phán giữa hai bên bị hủy hoại trong khi căng thẳng nổi lên trên nhiều mặt trận.

Vị tư lệnh hải quân Trung Quốc bị nước này triệu hồi là Phó Đô đốc Shen Jinlong đang ở Mỹ để tham gia một diễn đàn an ninh quốc tế.

Bị Mỹ trừng phạt vì mua vũ khí Nga, Trung Quốc phản ứng dồn dập  - Ảnh 1.

Phó Đô đốc Shen Jinlong bị Trung Quốc triệu hồi khi đang ở Mỹ để tham gia một diễn đàn an ninh quốc tế. Ảnh: Xinhua

Hiện giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra phản ứng về lệnh triệu hồi ông Shen của Bắc Kinh. Giới chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cũng không phản hồi trước đề nghị bình luận về các động thái đáp trả ngoại giao mà Bắc Kinh vừa thực hiện.

Theo The South China Morning Post, một nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc cũng đã hủy bỏ kế hoạch thăm Mỹ và tham gia đàm phán vấn đề thương mại của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh lên tiếng hôm 21-9 yêu cầu Mỹ "sửa chữa các sai lầm" trong cuộc chiến thuế quan giữa hai nước.

Các lệnh trừng phạt mới do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 20-9 nhằm vào Cục Phát triển Thiết bị và lãnh đạo cục này sau khi cơ quan chuyên trách vấn đề mua bán vũ khí của quân đội Trung Quốc này mua chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 của Nga hồi tháng 11-2017 và mua các tên lửa phòng không S-400 hồi đầu năm nay.

Cục Phát triển Thiết bị cùng Giám đốc cơ quan này là ông Li Shangfu bị trừng phạt vì mua vũ khí từ Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí chính của Nga đã nằm trong danh sách đen CAASTA vì ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

CAASTA là đạo luật này ngăn chặn một quốc gia, tổ chức hay công ty thuộc bên thứ ba giao dịch hoặc có liên đới với các cá nhân, tổ chức hay công ty Nga bị liệt vào danh sách đen.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)