Pháp - Úc xem xét phối hợp trên biển Đông

Hãng tin AAP hôm 24-9 cho biết bà Florence nói rằng chính phủ Pháp sẽ thảo luận với Úc về cách thức phối hợp hoạt động tại biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Phát biểu khi tham dự hội thảo chuyên ngành quốc phòng tại TP Adelaide – Úc, bà Florence tuyên bố Pháp "không đứng về phía nào" nhưng sẽ tiếp tục các hoạt động hàng hải qua biển Đông.

"Đây sẽ là một trong những chủ đề thảo luận về cách chúng ta có thể phối hợp tốt hơn những gì chúng ta đang làm ở biển Đông, bởi chúng tôi ý thức được rằng Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn" - bà Florence nói với phóng viên.

Vị nữ bộ trưởng cho biết thêm quan điểm của Pháp rất rõ ràng: Bắc Kinh vướng mắc tới các quy tắc quốc tế nhưng Paris vẫn đối thoại rất cởi mở.

Pháp sẽ thảo luận với Úc về biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly (phải) tại TP Adelaide - Úc hôm 24-9. Ảnh: The Border Mail

Ngoài Pháp, Anh gần đây cũng thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông và khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Hồi đầu tháng 9, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép). Một nguồn tin cho biết Trung Quốc sau đó điều một tàu khu trục và hai trực thăng để thách thức hành động của tàu HMS Albion nhưng hai bên vẫn bình tĩnh trong cuộc chạm trán này.

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: "HMS Albion thực hiện các quyền tự do hàng hải của mình theo khuôn khổ luật pháp và các quy định quốc tế".

Các nguồn tin ngoại giao cho hay HMS Albion trước đó đã di chuyển gần quần đảo Trường Sa nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý.

Phạm Nghĩa (Theo News.com.au)