Ở Việt Nam, muốn nghe nhạc giao hưởng thì làm cách nào?

Nhạc giao hưởng - khi "bà chúa âm nhạc" kén người nghe

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao dù không thịnh hành bằng nhiều loại nhạc khác, thế nhưng nhạc giao hưởng vẫn được ưu ái tôn vinh bằng rất nhiều mỹ từ rất đặc biệt như "bà chúa của vương quốc âm nhạc", "kỳ quan của âm thanh"... Khác với các thể loại nhạc thông thường, nhạc giao hưởng là một sự kết hợp đầy mê đắm của rất nhiều các loại nhạc cụ lớn nhỏ và có âm sắc khác nhau, được biểu diễn trong trong một phòng hòa nhạc lớn. Những tuyệt tác âm thanh phát ra từ sự kết hợp của dàn nhạc bao hàm những biểu cảm phong phú và đa dạng, từ chất trữ tình cho đến chất anh hùng ca, từ quần chúng hóa cho đến hàn lâm, từ niềm lạc quan yêu đời cho đến nét bi thương. Có thể nói khó có loại hình âm nhạc nào đạt được đỉnh cao đó như cái cách mà nhạc giao hưởng đã làm.

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về nhạc giao hưởng, bạn sẽ được nghe nhắc nhiều đến những cái tên như J.Haydn, Mozart, L.V. Beethoven, cùng tác phẩm mãi trường tồn theo thời gian như các bản giao hưởng Es-dur (số 39), g-moll (số 40), C - dur (số 41), "Anh hùng ca" - số 3, "Định mệnh" - số 5, "Đồng quê" - số 6 và "Niềm vui" số 9… đây là những tác giả và tác phẩm đỉnh cao thuộc trường phái âm nhạc cổ điển Viên. Về sau này, nhạc giao hưởng tiếp tục phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ XIX, XX, với sự sáng tạo của các thiên tài thế hệ sau như Schubert, Tchaikovsky, Berlioz, List…

Trên con đường phát triển, âm nhạc giao hưởng từ châu Âu đã lan tỏa đến khắp các châu lục khác, và giờ đây đã không còn mới mẻ và xa lạ. Tuy nhiên, nhạc giao hưởng vẫn là thể loại kén thính giả bởi rất nhiều lý do. Nó đòi hỏi người thưởng thức phải am hiểu và có một số kiến thức nhất định về thể loại âm nhạc này. Mặt khác, để thưởng thức một chương trình nhạc giao hưởng, thính giả cũng thường phải giữ im lặng hoàn toàn, tập trung vào màn trình diễn chỉ hấp dẫn về phần nghe nhiều hơn phần nhìn. Trong khi đó, các thể loại nhạc khác như nhạc trẻ, Rock, EDM đang lên ngôi, những loại nhạc này đơn giản, dễ nghe dễ nhún nhảy theo, cũng khiến cho nhạc giao hưởng trở nên ít được lựa chọn. Hơn nữa, rất ít những chương trình nhạc giao hưởng được biểu diễn trong một năm, và nếu có thì giá vé cũng khá cao nếu không muốn nói là "trên trời", đặc biệt là ở Việt Nam.

Cơ hội thưởng thức đêm nhạc giao hưởng hoành tráng tại Việt Nam

Có một điều không phải ai cũng biết, khoảng thời gian gần cuối năm, những ai yêu mến dòng nhạc giao hưởng đều có cơ hội thưởng thức đêm nhạc đỉnh cao với các nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển hàng đầu thế giới… ở ngay tại Việt Nam. Chương trình nhạc giao hưởng đặc biệt mang tên "Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018" đã được Vietnam Airlines phối hợp cùng UBND TP Hà Nội tổ chức và được giới chuyên môn lẫn người thưởng thức đánh giá cao về chất lượng.

Ở Việt Nam, muốn nghe nhạc giao hưởng thì làm cách nào? - Ảnh 1.

Dàn nhạc London Symphony Orchestra trình diễn tại Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017

Năm nay, Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 6-10-2018, với sự biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra, được dẫn dắt bởi nữ nhạc trưởng Elim Chan - một trong những nhạc trưởng xuất sắc của thế giới - cùng 95 nghệ sĩ tài năng với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện. Đây thực sự là một chương trình quy mô và đỉnh cao, bởi London Symphony Orchestra là một dàn nhạc giao hưởng tuyệt vời, hiện đang có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 50 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 là cầu nối giới thiệu đất nước Việt Nam, thủ đô Hà Nội với thế giới, không chỉ ở khía cạnh du lịch, mà còn với hình ảnh một đất nước, thủ đô văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc đồng thời hòa nhập với những giá trị văn hóa của thế giới.

Nếu là một người yêu mến dòng nhạc giao hưởng, hoặc chỉ đơn giản muốn có cơ hội tìm hiểu về dòng nhạc trường tồn với thời gian này, vậy thì đừng bỏ lỡ, bởi Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2018 chính là dành cho bạn.

Cẩm Vân