Nuốt 9 viên bi sắt, hiểm nguy từ trò nghịch dại

Nạn nhân là cháu P.Q.L (10 tuổi; học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Bình B; phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) phải phẫu thuật lấy 9 viên bi sắt ra khỏi bụng.

Nuốt 9 viên bi, phải cắt 40 cm ruột

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức (TP HCM) xác nhận vừa phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột hoại tử để cứu cháu P.Q.L. Trước đó, hôm 21-9, bé P.Q.L nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, bụng trướng to. Qua xét nghiệm, chụp chiếu X-quang ổ bụng, các bác sĩ phát hiện có dị vật là 9 viên bi trong ruột non nên phẫu thuật lấy ra, đồng thời cắt bỏ 40 cm ruột non hoại tử.

Nuốt 9 viên bi sắt, hiểm nguy từ trò nghịch dại - Ảnh 1.

Cô H. và lớp cháu P.Q.L đang học Ảnh: NHƯ PHÚ

Theo BS Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát BV quận Thủ Đức, so với dị vật thông thường, dị vật nam châm sẽ hút nhau, gây tắc ruột, làm cho máu khó lưu thông nên gây ra tình trạng hoại tử. "Nếu chậm một chút nữa là nguy cơ mất mạng chắc chắn xảy ra do ruột thủng, dịch tràn ra ngoài ổ bụng gây nhiễm trùng các cơ quan khác" - BS Hóa thông tin.

Tự nuốt hay bị bạn ép?

Anh P.V.N (39 tuổi, cha của cháu P.Q.L) kể một tuần trước, con anh đã có biểu hiện đau bụng, khó chịu. Anh đưa đi khám thì được thông báo bé bị rối loạn tiêu hóa nên chỉ mua thuốc cho con uống. Đến ngày 21-9, bé đau nặng hơn nên gia đình đưa đến BV quận Thủ Đức để khám. Anh N. bộc bạch: "Cháu sợ cha mẹ mắng nên không chịu kể ra chuyện nuốt bi. Đến khi chụp X-quang chúng tôi mới tá hỏa. Hỏi thì cháu kể bạn bè ép nuốt bi cho các bạn thấy để lấy bằng chứng. Tôi nghĩ mấy đứa nhỏ chơi với nhau thôi. Tôi không ngờ là nuốt nhiều đến vậy. Lúc đó tôi hoang mang lắm".

Chiều 24-9, phóng viên đã đến Trường Tiểu học An Bình B và trao đổi với 2 học sinh L. và T., 2 trong số những bạn được cho là ép bạn nuốt bi. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận việc mình ép bạn nuốt bi. Một em kể: "Bạn bảo mình là siêu nhân, nuốt bi sắt không chết đâu. Nên bạn ấy nuốt lần lượt 3 viên, rồi 2 và 2, sau đó là 2 viên nữa trước mặt tụi con". Khi được hỏi tại sao lại không nói chuyện này với cô giáo, các em bảo: "Tụi con sợ bạn P.Q.L không chơi với tụi con nữa. P.Q.L bảo đừng nói với ai!".

Tối 24-9, lãnh đạo Công an thị xã Dĩ An cho biết đã yêu cầu Công an phường An Bình làm rõ việc cháu bé có bị bạn ép nuốt bi hay không. "Nếu bạn cùng lớp ép bé nuốt bi thì chúng tôi sẽ có cách tác động đến nhà trường, phụ huynh các cháu để không tái lập trò nguy hiểm này nữa, chứ cũng không thể xử lý gì vì các cháu mới 10 tuổi" - lãnh đạo Công an thị xã Dĩ An nhận định.

Trong khi đó, ông Trần Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Bình B, cho biết đợi sức khỏe cháu P.Q.L hồi phục, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An sẽ làm rõ. 

Cô giáo: "Đáng lẽ tôi phải sâu sát hơn"

Cô H. (giáo viên chủ nhiệm lớp bé P.Q.L) kể ngày 21-9, trong giờ học, cô đã phát hiện P.Q.L có biểu hiện đau, cô đưa xuống phòng y tế và định gọi điện thoại cho cha mẹ cháu. Tuy nhiên, cháu bảo mình ổn. Chiều 21-9, tan học ,cô H. bảo L. ra khu vực bảo vệ chờ ba mẹ đến đón nhưng cô không ngờ trên đường ra cổng bé lại đau nhiều hơn và được phụ huynh phát hiện, sau đó đưa đi BV. Cô H. nói: "Đáng lẽ tôi phải sâu sát vụ việc hơn, phải gọi thông báo cho ba mẹ từ sớm. Đúng là tôi có thiếu sót".

NHƯ PHÚ - NGUYỄN THẠNH - MỸ LỆ