Điểm mặt những "ông trùm" trong đường dây đánh bạc 600 tỉ đồng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, mới đây Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng xuyên Việt với số tiền lên đến 600 tỉ đồng. Công an đã bắt giữ 7 đối tượng, vận động đầu thú 3 đối tượng và áp dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý 9 đối tượng. Ngoài ra, công an cũng thu giữ nhiều tang vật trong đó có nhiều súng đạn các loại. Đáng chú ý, các đối tượng tham gia đường dây đánh bạc này đa phần là những giang hồ có số má, hoạt động kiểu xã hội đen. Báo Người Lao Động xin điểm mặt một số đối tượng nổi cộm.

Trước hết, phải kể đến đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc Huỳnh Quốc Việt (SN 1981; ngụ xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Việt là một "ông trùm" có tiếng tại huyện Đại Lộc và TP Đà Nẵng. Sinh ra ở Đại Hiệp nhưng khi ba mẹ ly hôn, Việt theo ba ra Đà Nẵng sinh sống từ nhỏ. Gia đình ly tán, không có sự chăm sóc, giáo dục của cả ba và mẹ nên Việt thường xuyên tụ tập với bạn bè ăn chơi lêu lổng và trở thành một tay giang hồ có máu mặt ở TP Đà Nẵng. Trước khi bị bắt, Việt từng vi phạm pháp luật và bị xử tù.

Điểm mặt những ông trùm trong đường dây đánh bạc 600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng Vi, Huy, Việt, Trường và Quốc Đông (từ trái sang) bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Nhiều năm trở lại đây, Việt về quê Đại Hiệp sinh sống với mẹ già nhưng vẫn giữ "nghề" cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và tổ chức cá độ bóng đá qua mạng. Ở Đà Nẵng và vùng Bắc Quảng Nam không ai trong giới giang hồ không biết đến "danh tiếng" của Việt. Tuy vậy, khi về quê, Việt được đánh giá là người đàng hoàng, vui vẻ với mọi người. Việt từng đứng ra tuyên bố với thiên hạ rằng Đại Hiệp là nơi đối tượng này sinh ra nên y không động chạm, quậy phá hay làm bất cứ việc gì ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương; những đối tượng khác cũng không được phép bén mảng đến đây quậy phá.

Tiếng tăm không bằng Huỳnh Quốc Việt nhưng Huỳnh Văn Trường (SN 1988) cũng là một trong số đối tượng có số má ở xã Đại Hiệp. Trước đây, Trường thường xuyên tụ tập băng nhóm, tham gia các vụ gây rối, đánh nhau làm mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, những năm gần đây Trường sống khỏe nhờ nghề cho vay nóng, cá độ bóng đá nên y hoạt động khép kín hơn. Dù vậy, nhiều người trót lỡ vay tiền của Trường đã bị y đe dọa "xử" đẹp nếu không trả đúng hẹn.

Điểm mặt những ông trùm trong đường dây đánh bạc 600 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ôtô tang vật bị thu giữ

Một đối tượng có số má khác trong đường dây cá độ bóng đá là Nguyễn Công Huy (SN 1985; còn gọi là Huy "lỗ", ngụ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc). Huy nằm trong diện đối tượng bị công an quản lý, trước đây y từng nhiều lần được đưa vào cơ sở giáo dưỡng giáo dục nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Như các đối tượng khác, Huy tham gia đánh bạc qua mạng, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê…

Một tay "trùm" khác mà khi nhắc đến tên ai cũng thấy khiếp sợ đó Hạ Ngọc Vi (SN 1988; còn gọi là Vi "Sơn la", ngụ thị trấn Ái Nghĩa). Vi được một cán bộ công an đánh giá là một kẻ máu lạnh và cũng là đối tượng manh động nhất trong số các đối tượng tham gia đường dây đánh bạc vừa bị bắt giữ. Từng có tiền án về tội "Cố ý gây thương tích", tại địa phương, Vi tỏ ra hết sức ngang ngược. Y thu thập nhiều đàn em thường xuyên tụ tập băng nhóm, hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu xã hội đen.

Điểm mặt những ông trùm trong đường dây đánh bạc 600 tỉ đồng - Ảnh 3.

Súng và nhiều vũ khí "nóng" liên quan đến vụ án bị công an thu giữ

Năm 2016, Vi là một trong số các đối tham gia hỗn chiến trong vụ nổ súng chấn động dư luận ở huyện Đại Lộc. Y cũng góp phần "đẩy" đại ca cũ của mình là Đinh Thành Vinh (SN 1978; ngụ xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc) vào tù. Trước đây, Vinh từng là một đại ca có "số má" ở huyện Đại Lộc và các vùng lân cận. Anh ta thu nhận nhiều đàn em mang tiền án, trong đó có Vi. Có một thời gian, Vinh vì dính líu đến một vụ án nên rời địa phương, sống phiêu bạt ở nhiều tỉnh, thành sau đó lấy vợ và trở về quê với ý định "rửa tay gác kiếm" làm người lương thiện.

Khi Vinh trở về, Hạ Ngọc Vi lúc này nổi lên sau những cuộc đâm chém và dần trở thành đại ca. Y thu nạp nhiều đàn em, chuyên "bảo kê" ở các quán tại huyện Đại Lộc. Khi thấy đại ca cũ trở về, Vi trở mặt, nhiều lần khiêu khích đòi đuổi Vinh khỏi địa bàn và tuyên bố rằng một rừng không thể có 2 cọp.

Điểm mặt những ông trùm trong đường dây đánh bạc 600 tỉ đồng - Ảnh 4.

Hiện trường vụ hỗn chiến giữa nhóm Vinh - Vi năm 2016

Khoảng 0 giờ ngày 6-4-2016, hai băng nhóm do Vinh và Vi cầm đầu xảy ra ẩu đả tại tuyến tỉnh lộ 609 đoạn qua xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc). Cuộc hỗn chiến bằng mã tấu và súng hoa cải gây náo loạn một đoạn đường dài, người dân không dám mở cửa nhà. Trong lúc rượt đuổi, đàn em của Vi là Lê Tấn Tú (25 tuổi, còn gọi là "Tú rồng")  bị trúng hai phát đạn, có phát xuyên tim, chết tại chỗ. Vi và Mai Hoàng Đạo (33 tuổi) cũng bị nhóm Vinh bắn và chém trọng thương. Sau vụ này, Vinh vào tù, Vi giữ được mạng sống và tiếp tục là đại ca.

Ngoài các đối tượng trên, Công an xác định có hàng trăm đối tượng tham gia đường dây đánh bạc đang bỏ trốn, trong đó cũng có những kẻ có "số má" không kém. Công an tỉnh Quảng Nam kêu gọi các đối tượng đến đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sau thời gian lập chuyên án, ngày 22-9, Công an tỉnh Quảng Nam triển khai đồng thời 3 tổ trinh sát với gần 90 cán bộ trinh sát phối hợp công an cảc tỉnh, thành liên quan đồng loạt tiến hành giữ người, tổ chức khám xét khẩn cấp tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng và tỉnh Gia Lai. Tại tỉnh Quảng Nam, công an bắt giữ 4 đối tượng gồm Huỳnh Quốc Việt, Huỳnh Văn Trường, Hạ Ngọc Vi, Nguyễn Công Huy, áp dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý 2 đối tượng.

24-9-danh-bac-2-15379436179874922508

Nguyễn Việt Cường và Ngô Văn Dũng (Gia Lai) bị bắt24-9-danh-bac-3-1537943617990471953292

Tại TP Đà Nẵng, công an bắt giữ Nguyễn Quốc Đông (SN 1989; ngụ thôn Nhơn Thọ, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang); áp dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý 3 đối tượng. Tại tỉnh Gia Lai, bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Việt Cường (SN 1988; ngụ phuờng Phù Đổng, TP Pleiku) và Ngô Văn Dũng (SN 1990; ngụ thôn Đức Thành, xã Iasao, huyện Iagrai); áp dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý 4 đối tượng. 3 đối tượng ra đầu thú gồm Lê Văn Khương (SN 1974), Phạm Văn Đông (SN 1991; cùng ngụ thị trấn Ái Nghĩa) và Trương Thái Hiền (SN 1982; ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo điều tra, từ tháng 7-2018, Việt, Huy, Vi, Trường cùng nhiều đối tượng sử dụng mạng Internet tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến trên 600 tỉ đồng. Đa phần các đối tượng tham gia đường dây đã có tiền án tiền sự ở các địa phương như Quảng Nam, Gia Lai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, TP HCM và một số tỉnh, thành khác, kéo theo nhiều hành vi vi phạm khác như cho vay nặng lãi, xiết nợ, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, cưỡng đoạt tài sản... Hiện công an tiếp tục thu thập thông tin, mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng còn lại.

Quang Vinh