Mỹ ngầm gửi thông điệp về biển Đông cho Trung Quốc tại LHQ?

"Chúng tôi tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN và bàn bạc sự cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do với ASEAN là trọng tâm, trong đó các quốc gia độc lập với nền văn hóa và nguyện vọng khác nhau có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng trong môi trường hòa bình và tự do" – ông Sullivan chia sẻ sau khi đồng chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng Mỹ-ASEAN bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York hôm 27-9.

"Xuyên suốt cuộc họp của chúng tôi, tôi đã nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ về việc duy trì luật pháp quốc tế, trong đó tự do hàng hải ở biển Đông…Về vấn đề biển Đông, đã có sự nhất trí. Mọi thành viên tham gia cuộc họp, trong đó có Mỹ, đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Không một quốc gia nào có quyền đơn phương giải quyết vấn đề này. Chúng tôi muốn luật pháp quốc tế phải được thực thi và đảm bảo một tiến trình hòa bình" - ông Sullivan nhấn mạnh.

Mỹ ngầm gửi thông điệp về biển Đông cho Trung Quốc tại LHQ? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan. Ảnh: AP

"Tôi xác nhận có sự đồng thuận, một cam kết giữa ASEAN và Mỹ về luật pháp, không phải các hành động đơn phương của một quốc gia phát triển các thực thể trên biển Đông và thậm chí tồi tệ hơn, quân sự hóa chúng" – ông Sullivan nói thêm.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần 90% biển Đông, xây đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa vùng lãnh hải này bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích kịch liệt.

Ngoài biển Đông, trừng phạt Triều Tiên cũng là một vấn đề được thảo luận, ông Sullivan tiết lộ, đồng thời nói thêm rằng các nước thành viên ASEAN cam kết tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ. Bình Nhưỡng đang bị LHQ trừng phạt vì chương trình hạt nhân.

Cao Lực (Theo Straits Times)