“Sĩ quan tình báo thứ ba” của Nga tham gia đầu độc cựu điệp viên ở Anh

The Telegraph cho biết "nghi phạm" nói trên đã được cảnh sát chống khủng bố và các lực lượng an ninh Anh xác định danh tính. Người này được cho là đến TP Salisbury để giúp lên kế hoạch đầu độc ông Skripal và con gái Yulia vào ngày 4-3 năm nay, trước khi 2 nghi phạm còn lại mang thuốc độc đến.

Cựu nhân viên tình báo và an ninh Philip Ingram nói với The Telegraph rằng chắc chắn những người chủ mưu đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát trước khi tấn công cha con ông Skripal.

Theo tờ báo của Anh, quá trình điều tra vụ đầu độc cha con ông Skripal đã giúp nhà chức trách xác định "nghi phạm thứ ba" nói trên.

“Sĩ quan tình báo thứ ba” của Nga tham gia đầu độc cựu điệp viên ở Anh - Ảnh 1.

Alexander Petrov (phải) và Ruslan Boshirov. Ảnh: A B PORTS

“Sĩ quan tình báo thứ ba” của Nga tham gia đầu độc cựu điệp viên ở Anh - Ảnh 2.

Ruslan Boshirov (khoanh đỏ)...

“Sĩ quan tình báo thứ ba” của Nga tham gia đầu độc cựu điệp viên ở Anh - Ảnh 3.

... được cho là “đại tá quân đội Nga Anatoliy Vladimirovich Chepiga”. Ảnh: PA:PRESS ASSOCIATION

Phát hiện này được công bố sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt tin rằng người Nga muốn đầu độc cha con ông Skripal – vốn có những tình tiết được ví như vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko hồi năm 2005.

Trước đó, một trong hai "nghi phạm" trong vụ đầu độc cha con ông Skripal được xác định là Ruslan Boshirov, thật ra là "đại tá quân đội Nga Anatoliy Vladimirovich Chepiga". Các nhà điều tra Anh cho biết Chepiga từng được trao Huy chương Anh hùng Liên bang Nga năm 2014.

Boshirov và "nghi phạm" thứ hai, Alexander Petrov, tuyên bố họ đến TP Salisbury – Anh hồi tháng 3 để thăm thú một số địa điểm du lịch nổi tiếng. Danh tính của Petrov chưa được tiết lộ nhưng người ta cho rằng ông ta sử dụng tên thật, không phải bí danh.

Trong khi đó, nhà chức trách Anh cáo buộc hai người đàn ông "thực tế là các sĩ quan Nga đang tiến hành một nhiệm vụ bí mật của chính phủ".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Sun)