Nga kêu gọi "đình chiến" với Mỹ

Dù không nêu đích danh ông Trump, ông Lavrov đã có những lời lẽ công kích được xem là mạnh mẽ nhất trong những năm qua.


Cả trong bài phát biểu và tại cuộc họp báo sau đó, ông Lavrov nhắc lại khẳng định của Moscow rằng những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là vô căn cứ.Chưa hết, Bộ trưởng Ngoại giao Nga còn công kích mạnh mẽ chính sách đối ngoại và thương mại của chính quyền ông Trump.


Theo ông, thế giới đang chứng kiến cuộc tấn công của "chủ nghĩa xét lại hiếu chiến" nhằm vào hệ thống luật pháp quốc tế hiện đại. Ông viện dẫn những vi phạm đối với các thỏa thuận của Liên Hiệp Quốc về Trung Đông, thỏa thuận hạt nhân Iran, khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hiệp định khí hậu.


Nga kêu gọi đình chiến với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28-9. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo sau bài phát biểu, ông Lavrov nhận định quan hệ Nga - Mỹ có lẽ đang ở mức thấp nhất từ trước đến giờ. Thậm chí, hai nước này không còn tìm thấy tiếng nói chung trong một số lĩnh vực nhất định.

Về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông cảnh báo không nên có những hướng tiếp cận đơn phương và nỗ lực "độc quyền" tiến trình này. Với NATO và Đông Âu, ông Lavrov phát đi cảnh báo về sự ra đời của một mặt trận đối đầu mới, lần này là ở vùng Balkan.

Sau đó, ông Lavrov liệt kê điều mà ông gọi là các chính sách lầm đường lạc lối của Mỹ đối với Iran, Syria và Venezuela, trong lúc cáo buộc Washington có hành vi "tống tiền chính trị" và "gây sức ép về kinh tế".

Nga kêu gọi đình chiến với Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov chỉ trích mạnh mẽ Mỹ trong bài phát biểu. Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông Lavrov thỉnh thoảng lại dịu giọng khi kêu gọi sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực bảo mật mạng, các cuộc thương thảo ở Trung Đông, về vấn đề Iran và tình hình Syria.

Ông Richard V. Gowan, chuyên gia tại Trường ĐH Liên Hiệp Quốc ở Nhật Bản, nhận định thông qua bài phát biểu, ông Lavrov vừa duy trì chỉ trích ông Trump nhưng cũng muốn tìm kiếm cơ hội giảm căng thẳng trong quan hệ với Mỹ.

Trong khi đó, ông Leon Aron, chuyên gia tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói thêm rằng việc 2 cường quốc có vũ khí hạt nhân này cảm thấy cần phải duy trì nhu cầu đối thoại là điều tốt.

P.Võ (Theo CBS News)