10 người Việt Nam ở nơi bị động đất, sóng thần tại Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết ngay sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần ngày 28-9 tại TP Palu, tỉnh Sulawes, Indonesia, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, đại sứ quán đã khẩn trương tìm hiểu tình hình người Việt Nam tại khu vực bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

10 người Việt Nam ở nơi bị động đất, sóng thần tại Indonesia - Ảnh 1.

Những thiệt hại do sóng thần gây ra ở Palu - Ảnh: AP

Cho đến nay, chưa có thông tin về người Việt Nam bị chết hoặc bị thương trong trận động đất - sóng thần. 10 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Tadulako, TP Palu, đều an toàn. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã thông báo cho gia đình các sinh viên và đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia hỗ trợ các sinh viên Việt Nam ổn định chỗ ở cho đến khi tình hình trở lại bình thường và quay trở lại học tiếp.

Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ với số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia +62 8111 61025 hoặc số điện thoại tổng đài bảo hộ công dân +84 981848484.

Được tin trận động đất và sóng thần, ngày 29-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Indonesia - Joko Widodo; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện thăm hỏi đến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Bambang Soesatyo. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia - Retno Marsudi.

Như đã đưa tin, có ít nhất 384 người thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh cấp độ 7,5 gây ra sóng thần ập vào TP Palu trên đảo Sulawesi - Indonesia hôm 28-9. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (UGS) cho biết trận động đất cấp độ 7,5 tấn công khu vực trung tâm đảo Sulawesi vào khoảng 18 giờ (giờ địa phương) hôm 28-9, tâm chấn ở độ sâu 10 km. Các đợt sóng cao tận 2 m càn quét TP Palu. Những đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân Lalu gào thét và bỏ chạy trong hoảng loạn.

D.Ngọc