Yên Bái: Mâu thuẫn trong khai thác đá, người dân giữ 1 cán bộ huyện

Tối 29-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái, xác nhận sự việc người dân xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) giữ một cán bộ huyện 1 ngày để đối thoại về việc khai thác đá tại mỏ đá Nà Kèn trên địa bàn. Sự việc bắt đầu từ ngày 27-9.

Ông Trần Thanh Trúc, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), cho hay trong ngày 28-9, người dân trên địa bàn đã thả cán bộ huyện mà một bộ phận người dân giữ hôm 27-9.

Yên Bái: Mâu thuẫn trong khai thác đá, người dân giữ 1 cán bộ huyện - Ảnh 1.

Nhiều người dân tụ tập phản đối việc khai thác đá - Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, theo thông tin ban đầu, sáng 27-9, được sự cho phép của UBND tỉnh Yên Bái, huyện Lục Yên và cơ quan chức năng, Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam tiến hành việc khai thác đá tại mỏ đá Nà Kèn (xã Lâm Thượng). Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, một bộ phận người dân xã Lâm Thượng đã phản đối quyết liệt, dẫn đến việc xô xát giữa lực lượng bảo vệ của công ty và người dân khiến 2 bảo vệ của công ty bị thương, 1 người dân cũng bị thương.

Một bộ phận người dân đã giữ 1 cán bộ Ban Tuyên giáo huyện ủy đến giải quyết mâu thuẫn.

Người dân cho rằng việc khai thác đá tại khu vực này sẽ ảnh hưởng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân, trực tiếp nhất là tác động đến nguồn nước sinh hoạt.

Cũng theo ông Trúc, hiện tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo đình chỉ ngay việc khai thác đá tại khu vực xảy ra mâu thuẫn để tiến hành đối thoại với người dân.

Huy Thanh