Chi khống hơn trăm triệu đồng, trưởng phòng giáo dục chỉ bị... khiển trách

UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) mới có thông báo về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Tấn Hậu, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo (GĐ&ĐT) huyện Xuyên Mộc liên quan đến nội dung tố cáo ông Hậu vi phạm pháp luật trong quản lý kinh phí mở lớp Bồi dưỡng Quản lý tài chính cho Hiệu trưởng và kế toán 64 trường học trên địa bàn huyện.

Chi khống hơn trăm triệu đồng, trưởng phòng giáo dục chỉ bị... khiển trách - Ảnh 1.

Thông báo về việc xử lý Trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Xuyên Mộc

Theo thông báo thì Hội đồng kỷ luật đã bỏ phiếu kín quyết định hình thức kỷ luật, trong đó 3/5 phiếu đề nghị Khiển trách, 2/5 phiếu không đề nghị kỷ luật. Kết quả ông Hậu chịu hình thức kỷ luật là Khiển trách.

Liên quan đến nội dung tố cáo ông Hậu, theo kết quả xác minh, tháng 12-2014, Phòng GĐ&ĐT huyện có tờ trình về việc cấp kinh phí lớp "Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý tài chính, tài sản trong giáo dục năm 2014". Phòng Nội vụ huyện ban hành quyết định cấp số tiền 184 triệu hỗ trợ cho 132 người gồm hiệu trưởng và kế toán 64 trường học và một số cán bộ phòng GĐ&ĐT tham gia lớp bồi dưỡng.

Tuy nhiên, ông Hậu đã dùng số tiền hơn 59 triệu đồng (tiền ăn của 132 học viên) nhưng không chi cho các học viên mà chi cho Phó giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau đó, chỉ đạo nhân viên kế toán lập hồ sơ chứng từ để quyết toán nhằm hợp thức hoá.

Ông Hậu không thuê xe chở 132 học viên đi học tập thực tế tại Bình Thuận nhưng lại ghi khống hóa đơn có tổ chức 5 chuyến xe với số tiền 26 triệu đồng. Sau đó, chỉ đạo nhân viên kế toán lập hồ sơ chứng từ khống để quyết toán.

Việc thuê hội trường để mở lớp bồi dưỡng thực tế chỉ là 3 triệu đồng, nhưng ông Hậu kê khống thành 18 triệu đồng.

Ông Hậu còn đề nghị 132 học viên ký tên vào danh sách nhận tiền ăn và tiền tài liệu, trong đó có 4 học viên không chịu ký tên, còn lại 128 học viên đều ký vào danh sách đã quyết toán và không có ý kiến gì.

Qua kiểm tra cho thấy ông Hậu vi phạm do chi khống, chi không đúng mục đích, chi không đúng chế độ số tiền hơn 100 triệu đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang