Ông Trump bị tố "giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD"

Bài điều tra bom tấn vừa đăng tải trên báo The New York Times hôm 3-10, phản ánh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới các hoạt động "giúp cha mẹ trốn thuế", gồm nhiều trường hợp "gian lận trực tiếp".

Ông Trump bị tố giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Ông Trump trong bức ảnh chụp cùng cha mẹ vào năm 1992. Ảnh: Alamy

Bài điều tra bị Nhà Trắng gọi là "lầm đường lạc lối" này cho thấy ông Trump đã "bỏ túi" số tiền với giá trị ngày nay tương đương 413 triệu USD từ công việc kinh doanh bất động sản của cha mình.  

Tờ báo uy tín của Mỹ dẫn một "kho lớn" các hồ sơ tài chính và hoàn thuế bí mật, khẳng định phần lớn khối tài sản trên rơi vào tay ông Trump bởi ông giúp cha mẹ trốn thuế, thiết lập một công ty giả với các anh chị em để ngụy trang cho những món quà hàng triệu USD từ cha mẹ.

Theo The New York Times, ông Trump kiếm được 200.000 USD/năm từ đế chế kinh doanh của cha vào năm 3 tuổi. Ông trở thành triệu phú khi lên 8 tuổi. Tổng cộng, ông nhận ít nhất 413 triệu USD (tính theo giá trị hiện nay) từ người cha.

Phần lớn số tiền này ông nhận được khi đã trưởng thành từ việc giúp cha mẹ né thuế, trong đó có việc thiết lập công ty giả, thực hiện các thủ đoạn để miễn giảm thuế thu nhập và thậm chí hạ thấp giá trị các tài sản hàng trăm triệu USD. Điều tra cho thấy một số hoạt động trong số đó là gian lận.

Theo Reuters, trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thống, ông Trump không ít lần đề cao bản thân ở sự tự gầy dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bất động sản mà ông nói rằng chỉ bắt đầu với một khoản vay rất nhỏ từ người cha vốn là doanh nhân giàu có – ông Fred Trump.

Tuy vậy, bài điều tra của The New York Times lại phản ánh một câu chuyện khác. Nó được thực hiện trong nhiều tháng, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các cựu nhân viên, cố vấn của ông Fred Trump cùng hơn 100.000 trang tài liệu về các hoạt động nội bộ của đế chế kinh doanh của người cha giàu có của ông Trump.

Kết quả cuộc điều tra cho thấy cha mẹ của ông Trump đã đưa cho các con số tiền hơn 1 tỉ USD và chỉ chi 52,2 triệu USD để đóng thuế, trong khi lẽ ra họ phải đóng đến 550 triệu USD.

Trong một tuyên bố phản hồi thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders gọi câu chuyện là "lầm đường lạc lối", đồng thời nhấn mạnh rằng nhiều thập kỷ trước Cục Thuế vụ Mỹ (IRS) đã rà soát vụ này và đã thông suốt những giao dịch đó.

Trong khi đó, ông Charles Harder, luật sư của Tổng thống Trump, khẳng định điều tra của The New York Times "100% sai sự thật và làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự của tổng thống".

"Không có ai (trong gia đình ông Trump) gian lận hoặc trốn thuế. Cơ sở mà The New York Times sử dụng để thực hiện bài điều tra sai sự thật đó hoàn toàn không chính xác"- ông Harder khẳng định.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, The New York Times)