Hồng Ánh nỗ lực làm "bà đỡ" cho "Đi tìm Phong"

Phim tài liệu ra rạp không phải chuyện dễ dàng dù gần đây cũng có những cái tên gây sốt phòng vé như: "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng", "Lửa Thiện Nhân"... Để các phim tài liệu được xuất hiện đường hoàng ở các cụm rạp lớn là không dễ, chưa kể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Vì thế, "Đi tìm Phong" dù đi khắp các LHP suốt 4 năm qua vẫn chưa có cơ hội tiếp cận khán giả quê nhà.

Hồng Ánh nỗ lực làm bà đỡ cho Đi tìm Phong - Ảnh 1.

Hồng Ánh nỗ lực để phim tài liệu về hành trình chuyển giới "Đi tìm Phong" đến khán giả Việt

Diễn viên Hồng Ánh, đại diện đơn vị phát hành độc lập cho phim, thổ lộ hôm 2-10: "Tôi ngạc nhiên khi một phim tài liệu Việt hay, giành nhiều giải thưởng quốc tế mà lại không có nhà phát hành Việt Nam nào đưa về chiếu. Đến khi đạo diễn Phương Thảo tìm tôi với mong mỏi đưa "Đi tìm Phong" về, tôi đồng ý ngay dù biết không dễ dàng".

"Bà đỡ" Hồng Ánh đã có nhiều buổi nói chuyện cùng các nhà phát hành nhưng khó khăn vì lịch chiếu các rạp đã dày kín. Song, với quyết tâm để khán giả yêu mến phim tài liệu được thưởng thức tác phẩm này, Hồng Ánh vẫn nỗ lực gõ cửa khắp nơi. Cô cho biết hai suất đầu tiên của phim sẽ được chiếu ở Viện Trao đổi văn hóa Pháp (Idecaf) vào ngày 4-10. Tham dự 2 suất diễn này, khán giả sẽ được giao lưu cùng vợ chồng đạo diễn Phương Thảo.

Hồng Ánh nỗ lực làm bà đỡ cho Đi tìm Phong - Ảnh 2.

Phong từ chàng trai trẻ "lột xác" thành cô nàng Ánh Phong xinh đẹp

"Tôi vẫn tiếp tục đàm phán cùng cụm rạp CGV, hy vọng đưa được phim vào khung giờ trống. Chúng tôi chỉ cần một phòng chiếu ấm cúng, không cần xếp vào suất đẹp, số lượng ghế ít cũng được nhưng phải kéo dài. Tôi nghĩ khán giả sẽ thích bộ phim như đã từng thích "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" - Hồng Ánh tâm sự.

Hồng Ánh không ít lần hỗ trợ phim tài liệu, phim nghệ thuật ra rạp. Công việc khó khăn nhưng cô muốn làm để góp phần hỗ trợ những tài năng trẻ và những người tâm huyết với thể loại nghệ thuật luôn phải đi đường vòng, chinh chiến ở nước ngoài lập thành tích rồi mới quay về thị trường trong nước. Hồng Ánh mong rằng thời gian tới, người tâm huyết làm phim tài liệu sẽ đỡ vất vả hơn, không cần đi một vòng quá xa như thế.

"Đi tìm Phong" kể lại hành trình lột xác của chàng trai Lê Quốc Phong thành cô gái Lê Ánh Phong. Lê Quốc Phong là con út trong gia đình có đến 7 người con. Từ nhỏ, cậu đã khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa, luôn nghĩ mình là một cô gái. Lớn lên, Lê Quốc Phong học đại học rồi đi làm ở Hà Nội, nung nấu ước mơ được phẫu thuật chuyển giới để tìm thấy chính mình. Trải qua sóng gió, Phong đạt được ước mơ trong tình yêu thương hết mực của gia đình, bạn bè.

phong + mère 2

Phong và mẹ trước khi sang Thái Lan thực hiện phẫu thuật chuyển giới

Không giống nhiều phim tài liệu khác - tập trung vào nỗi đau, bi thương của nhân vật để chạm cảm xúc khán giả - "Đi tìm Phong" kể lại câu chuyện vừa có nước mắt nhưng cũng đầy ắp tiếng cười. Phim không khô cứng mà mềm mại, đầy hy vọng bởi những tuyến nhân vật phụ xung quanh Phong. Đó là người anh, người chị hết mực thương em, người bạn thấu hiểu và sẵn sàng giúp đỡ Phong trong suốt hành trình tìm lại chính mình. Vì thế, "Đi tìm Phong" không khiến khán giả chán ngán và gài cắm trong đó nhiều thông điệp nhân văn.

phong 3 filles

Phong có nhiều bạn bè

"Đi tìm Phong" giành nhiều giải thưởng giá trị ở thể loại phim tài liệu như: Festival International Jean Rouch 2015 (Paris, Pháp), Viet Film Fest 2016 (Los Angeles, Mỹ), LGBT International Film Festival 2016 (Thessaloniki, Hy Lạp), - Festival 2 Valenciennes 2017 (Valenciennes, Pháp)…và gần đây là giải "Phim tài liệu hay nhất" tại LHP In&Out 2017 (Nice, Pháp).

Minh Khuê