Tổng thống Putin gọi cựu điệp viên bị đầu độc là kẻ phản quốc

Phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở thủ đô Moscow hôm 3-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây mô tả cựu điệp viên Skripal, bị đầu độc bằng chất độc novichok ở TP Salisbury – Anh, là nạn nhân vô tội.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: "Một số quan chức nước ngoài đang cố vẽ ra hình ảnh ông Skripal gần như là một nhà hoạt động về nhân quyền. Ông ta đơn thuần là một gián điệp. Một kẻ phản bội quê hương".

Tổng thống Putin gọi cựu điệp viên bị đầu độc là kẻ phản quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện hôm 3-10. Ảnh: Reuters

Ông Skripal và con gái của ông, Yulia, bị phát hiện bất tỉnh trên băng ghế công viên ở thành phố của Anh hôm 4-3. Phía Anh cáo buộc các nhân viên tình báo Nga đã đầu độc họ bằng chất độc thần kinh novichok.

Trước đây, Tổng thống Putin từng công khai chỉ trích "những kẻ phản quốc". Ông đã tuyên bố không thể tha thứ cho sự phản bội. Nói về trường hợp của cựu điệp viên Skripal hôm 3-10, ông Putin quả quyết: "Ông ta là một kẻ tồi. Chỉ có vậy".

Theo đài BBC, cảnh sát Anh cho biết một phụ nữ nước này tên Dawn Sturgess đã thiệt mạng trong một vụ đầu độc khác sau đó có liên quan đến vụ cha con ông Skripal.

Bác bỏ cáo buộc Nga có liên quan đến cái chết của bà Sturgess, ông Putin cho rằng: "Thỉnh thoảng tôi cảm thấy kinh ngạc bởi những gì đang diễn ra chung quanh vụ này: một số người đến Anh để đầu độc người vô gia cư. Thật vô lý".

Tổng thống Putin gọi cựu điệp viên bị đầu độc là kẻ phản quốc - Ảnh 2.

Hai nghi phạm Ruslan Boshirov (trái) và Alexander Petrov. Ảnh: Sky News

Phía Anh cho rằng hai công dân Nga đến Anh với tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã cố giết cựu điệp viên và con gái ông này. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Nga, hai nghi phạm này cho biết họ chỉ là du khách đến thăm TP Salisbury vì hứng thú với ngọn tháp cao 123 m tại đây.

Cáo buộc điệp viên Nga sử dụng chất độc thần kinh ở Anh đã dẫn đến bế tắc ngoại giao tồi tệ nhất giữa London và Moscow kể từ thời chiến tranh lạnh. Anh và các đồng minh nước này đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Nói đến bế tắc chính trị này, nhà lãnh đạo Nga cho hay: "Tôi nghĩ điều đó sẽ qua đi. Càng sớm càng tốt".

Xuân Mai (Theo Guardian, BBC)