Vụ Phạm Băng Băng: Lãnh đạo cơ quan thuế bị cảnh cáo, mất chức

Theo báo chí Trung Quốc ngày 8-10, ít nhất 5 người đã bị kỷ luật, phạt hành chính và bãi nhiệm chức vụ vì quản lý tồi tệ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ Phạm Băng Băng trốn thuế.

Cụ thể, ông Đinh Nguyên, Cục trưởng Cục thuế TP Vô Tích (Giang Tô - Trung Quốc), bị cảnh cáo và xử phạt hành chính; Lý Thanh, Kế toán trưởng Cục thuế Vô Tích, bị cảnh cáo và phạt hành chính; ông Hứa Sùng Kim, Thanh tra cao cấp Cục thuế Vô Tích, bị cảnh cáo; ông Thẩm Trị Quốc, Phó Cục trưởng Cục thuế quận Lương Khê (thuộc Vô Tích), bị cảnh cáo; ông Chung Tiểu Tân, Phó Cục trưởng Cục thuế quận Tân Hồ (thuộc Vô Tích), bị bãi nhiệm chức vụ.

Vụ Phạm Băng Băng: Lãnh đạo cơ quan thuế bị cảnh cáo, mất chức - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng

Trước đó, báo giới Hoa ngữ cũng thông tin quản lý của Phạm Băng Băng là Mục Hiểu Quang và một số nhân viên của cô đã bị khởi tố hình sự, mở rộng điều tra về hành vi hủy tài liệu, làm giả hồ sơ, cản trở cơ quan điều tra vụ gian lận thuế. Nhiều đồn đoán rằng sau khi xử lý lãnh đạo cơ qua thuế nơi Phạm Băng Băng đặt nhiều công ty riêng, cơ quan chức năng sẽ xử phạt ông Mục Hiểu Quang và các nhân viên vi phạm.

Phạm Băng Băng vẫn chưa được công chúng chấp nhận dù đã lên tiếng xin lỗi, xin tha thứ vì hành vi trốn thuế. Cô cũng hứa sẽ cố hết sức mình để có đủ 129 triệu USD nộp phạt theo đúng hạn định mà cơ quan chức năng đưa ra. Người đẹp 36 tuổi này được cho là đang bán gấp bất động sản cô sở hữu để gom tiền đóng phạt.

Vụ Phạm Băng Băng: Lãnh đạo cơ quan thuế bị cảnh cáo, mất chức - Ảnh 2.

Phạm Băng Băng vẫn bị công luận công kích, tẩy chay

Khi Phạm Băng Băng xuất hiện trở lại trên mạng xã hội Weibo cập nhật trạng thái, nhiều người vẫn kêu gọi tẩy chay cô, buộc rời làng giải trí. Nhiều người trong giới nhận định làng giải trí Trung Quốc sẽ phải đình trệ ít nhất 2 năm sau vụ bê bối của Phạm Băng Băng.

Là người có công phanh phui chiêu trò "hợp đồng âm dương", MC Thôi Vĩnh Nguyên được ngợi ca. Công luận đang bàn tán về số tiền thưởng dành cho MC này. Theo quy định do Tổng cục Thuế ban hành, cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp trong việc tố cáo hành vi trốn thuế sẽ được trao thưởng dựa trên mức phạt dành cho đối tượng trốn thuế.

Nếu số tiền người trốn thuế bị phạt lớn hơn 5 triệu nhân dân tệ - 10 triệu nhân dân tệ, người tố cáo có thể được thưởng 20.000 nhân dân tệ; bị phạt trên 100 triệu nhân dân tệ thì người tố cáo được thưởng 100.000 nhân dân tệ. Phạm Băng Băng bị phạt đến 883 triệu nhân dân tệ.

Minh Khuê (Theo ABS - CBN News, Sina)