Ông Trump muốn mời ông Kim tới khu nghỉ dưỡng riêng

Ông Trump chia sẻ thông tin trên sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng để đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo sau cuộc gặp này, ông Kim đã đồng ý cho thanh tra quốc tế tiến vào khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri để chứng minh rằng nó đã bị hủy hoại, không còn khả năng phục hồi. Tuy nhiên, lãnh đạo Kim không cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên khi Mỹ chưa nhượng bộ.

Dù vậy, Tổng thống Trump khẳng định ông hài lòng với những gì đang diễn ra, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đã đạt được tiến triển chưa từng có về vấn đề Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 năm nay.

"Tôi nghĩ tình hình đang tiến triển nhanh. Chúng ta không còn thấy các vụ thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa. Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim. Tôi mến ông ấy, ông ấy mến tôi" – Tổng thống Trump tuyên bố hôm 9-10 tại Nhà Trắng.

Ông Trump muốn mời ông Kim tới khu nghỉ dưỡng riêng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông có mối quan hệ rất tốt với lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump còn nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang được tiến hành để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Về địa điểm, ông Trump tiết lộ có thể là ở Triều Tiên hoặc khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida – Mỹ, nơi ông từng tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi được hỏi về thời gian, ông chủ Nhà Trắng nói rằng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ được tổ chức sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ ngày 6-11. "Nó sẽ diễn ra sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. Hiện tại, tôi chưa thể bỏ đi được" – ông Trump cho hay.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định ông hài lòng với cuộc đàm phán mới nhất với lãnh đạo Kim, đồng thời nói rằng ông cảm kích về sự hợp tác của ông Kim trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

"Vẫn còn một hành trình dài, còn nhiều việc phải làm. Hiện tại, chúng tôi có thể thấy một lộ trình giúp chúng tôi đạt được mục tiêu cuối cùng: phi hạt nhân hóa Triều Tiên" – ông Pompeo chia sẻ.

Ông Trump muốn mời ông Kim tới khu nghỉ dưỡng riêng - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa đang diễn ra tốt đẹp. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Politico, Reuters)