Nữ võ sĩ gốc Việt vất vả trên sàn tự do

Gần như họ phải vừa làm thêm vừa đi đấu võ để không chỉ thỏa mãn niềm đam mê mà còn vượt qua nỗi ám ảnh quá khứ.

Ngày làm nail, tối đấu võ

Suốt tuổi thơ đầy mộng mơ của mình, Andy Nguyễn không ngờ có ngày sẽ lại thường xuyên phải sử dụng nắm đấm khi cô vốn được xem là điệu đàng và đang làm người mẫu ảnh nghiệp dư sau những ngày ra cửa tiệm nail (làm móng tay).

Sinh năm 1982, Andy Nguyễn đến với võ thuật một cách tình cờ, khi được cha tặng 1 chiếc vé đi xem MMA (võ tự do) vào một buổi chiều cuối tuần năm 2010. Từ sự tò mò, Andy Nguyễn bị cuốn vào trận đấu hồi nào không hay, để rồi cô trở nên say mê và bắt đầu tập luyện khi đã gần 28 tuổi, một cái tuổi được xem là khá muộn để bắt đầu cho một môn võ.

Thế nhưng chỉ trong vòng 4 năm, cô võ sĩ gốc Việt đang sống ở miền Đông California nhanh chóng nổi lên nhờ cú siết cổ và những cú đấm thần tốc, mà Andy Nguyễn ví von: "Tôi bị ăn đấm như uống 1 tách Espresso nóng đậm đặc vào buổi sáng. Có lẽ sự lì lợm chịu đòn này khiến tôi có thể làm đối thủ chủ quan để áp sát, thực hiện các đòn khóa của mình!".

Nữ võ sĩ gốc Việt vất vả trên sàn tự do - Ảnh 1.
Nữ võ sĩ gốc Việt vất vả trên sàn tự do - Ảnh 2.

Andy Nguyễn (trên) và Bi Nguyễn là 2 nữ võ sĩ gốc Việt hiếm hoi thành danh tại Mỹ (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhớ lại những ngày vừa nhập môn, cô chủ tiệm nail cho biết mình hưng phấn đến nỗi muốn tham gia tất cả các trận đấu mà mình biết đến, thế nhưng, Tomar T-Bo Washington - HLV lúc đó của cô - khuyên rằng nên tập luyện trước khi thực sự bước vào trận đấu. Tháng 8-2015, cô chính thức bước chân vào thi đấu chuyên nghiệp với cường độ 30 giờ tập luyện/tuần. Cô đã trải qua hơn 30 trận chuyên nghiệp bao gồm boxing, kick boxing, muay Thái và MMA. Ở Myrtle Beach, cô đấu với hầu hết các nam võ sĩ và giành nhiều chiến thắng khiến ai cũng ngạc nhiên. Hiện đang là học trò của HLV Doony Aaron - một cựu võ sĩ vô địch môn kick boxing hạng cân 125 pound (57 kg), "nữ chiến binh sát thủ" bộc bạch về ước mơ hiện tại của mình: "Tôi muốn được du đấu khắp thế giới và được trở về Việt Nam để thi đấu trên chính quê hương của mình trong một ngày gần đây!".

Vượt quá khứ bị bạo hành

Nổi bật trong phần giới thiệu của chương trình truyền hình thực tế Survivor (Sống còn) mùa thứ 37 năm 2018 nữ võ sĩ gốc Việt Bi Nguyễn 28 tuổi, đã trở thành ngôi sao mới nhất, khi kể lại cách vượt qua quá khứ bị bạo hành nhờ MMA.

Có biệt danh là "Killer Bee" (Ong sát thủ) với hàng loạt trận đấu đình đám trong năm 2017 và 2018, cô gái xinh xắn nhỏ nhắn này được mời tham dự Survivor sau khi vượt qua quãng thời gian đen tối nhất cuộc đời nhờ tập luyện MMA. Cùng gia đình đến Oakland, California năm 8 tuổi, Bi Nguyễn cảm thấy khó hòa nhập với cuộc sống mới để đến năm 15 tuổi, cô rời nhà đi Houston. "Có quá nhiều thứ đã xảy ra với tôi mà tôi không có thời gian để suy xét". Kể lại quãng đời đen tối của mình khi Bi Nguyễn yêu một người đàn ông - người mà cô nghĩ là lối thoát cho mình nhưng không ngờ lại sa chân vào mối quan hệ đầy bạo lực kéo dài 5 năm, chỉ kết thúc khi người này phải vào tù vì tội bạo hành.

Để có thể thoát khỏi những trận bạo hành, cô chọn phòng tập MMA là nơi giải tỏa tâm lý và cả để ngủ. Nhanh chóng thích nghi với môn này, Bi Nguyễn chuyển sang chơi chuyên nghiệp năm 2016 và đi khắp nước Mỹ thi đấu. Cô thổ lộ: "Trước đây, tôi chưa bao giờ có cơ hội tìm hiểu mình là ai. Võ thuật đã giúp tôi hiểu ra. Nó giúp tôi hiểu thấu con người mình. Giờ đây, cuộc đời tôi đã thay đổi. Tôi muốn chiến đấu để giúp đỡ người khác. Tôi nhận ra những điều nhỏ nhặt mà tôi khám phá được từ cuộc sống có thể hữu ích với nhiều người. Tôi cảm thấy mình đầy sức mạnh để giúp đỡ người khác. Tôi đã có thể lên tiếng".

Quang Liêm