Bị ngăn chặt cây hoa sữa, 8 người xông ra đánh, chém vợ chồng hàng xóm dã man

Ngày 17-10, ông Đỗ Viết Ba (SN 1963, ngụ thôn Nam Bằng 1, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết gia đình ông đã làm đơn gửi bộ trưởng Bộ Công an cầu cứu về việc 8 người trong gia đình ông Đỗ Hữu Lan (hàng xóm) xông ra chém, đánh vợ chồng ông bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Sự việc trôi qua hơn 1 năm nhưng những người liên quan vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bị ngăn chặt cây hoa sữa, 8 người xông ra đánh, chém vợ chồng hàng xóm dã man - Ảnh 1.
Bị ngăn chặt cây hoa sữa, 8 người xông ra đánh, chém vợ chồng hàng xóm dã man - Ảnh 2.

Hình ảnh vợ chồng ông Đỗ Viết Ba bị cả gia đình hàng xóm xông ra đánh, chém dã man (Ảnh cắt từ clip)

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 16 giờ ngày 13-7-2017, khi bà Dương Thị Tốt (SN 1962, ngụ thôn Nam Bằng 1, xã Thiệu Hợp) đang ở trong nhà thì thấy vợ chồng, bố con ông Đỗ Hữu Lan (hàng xóm) khoảng 8 người kéo ra chỗ khu vực 2 cây trứng cá và cây hoa sữa do nhà bà trồng để chặt hạ.

Thấy vậy, bà Tốt không đồng ý đã chạy ra ngăn lại thì ông Lan và các con xông vào đạp, đánh chém bà Tốt túi bụi khiến bà ngất đi. Đang nằm xem tivi, nghe tiếng vợ la lớn, ông Đỗ Viết Ba (SN 1963, chồng bà Tốt) chạy ra thấy vợ bị nhiều người nhà ông Lan xông vào đánh ngất nên đã vào can ngăn thì ông Lan hô các con xông vào đánh vào người và chém vào đầu ông Ba.

Sau khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, ông Ba được xác định bị chấn thương sọ não, gãy xương tay và vết thương phần mềm. Kết quả trưng cầu giám định thương tích của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thiệu Hóa xác định, ông Đỗ Viết Ba có tỉ lệ thương tích là 16%, còn bà Dương Thị Tốt là 12%.

Bị ngăn chặt cây hoa sữa, 8 người xông ra đánh, chém vợ chồng hàng xóm dã man - Ảnh 3.

Hình ảnh ông Đỗ Viết Ba lúc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa) - Ảnh: Thanh Tuấn

Đến ngày 13-10-2017, Công an huyện Thiệu Hóa đã có Quyết định số 32 khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra với vợ chồng ông Ba. Tuy nhiên, 5 tháng sau (ngày 13-2-2018), Công an huyện Thiệu Hóa có quyết định "Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự". Nguyên nhân là cơ quan điều tra "chưa có căn cứ xác định bị can".

Sau khi nhận được thông báo, gia đình ông Ba rất bất bình cho biết vợ chồng ông bị đánh, chém dã man, thương tích nặng, phải khâu hàng chục mũi. "Những người đánh, chém vợ chồng tôi là bố con ông Lan chứ không phải ai xa lạ, sự việc lại xảy ra giữa ban ngày, có hình ảnh do người dân ghi lại, nhưng không hiểu vì sao công an lại trả lời là không có căn cứ xác định bị can"- ông Ba bức xúc.

Cũng theo ông Ba, do không đồng tình với thông báo trên của Công an huyện Thiệu Hóa, ông Ba đã làm đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa, một số cơ quan trung ương. Tuy nhiên, đơn đều gửi ngược trở về Công an huyện Thiệu Hóa nhưng cơ quan này không thông tin tới gia đình.

Bị ngăn chặt cây hoa sữa, 8 người xông ra đánh, chém vợ chồng hàng xóm dã man - Ảnh 4.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra của Công an huyện Thiệu Hóa

Ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp, cho biết 2 gia đình này đã có mâu thuẫn và hiềm khích từ lâu do tranh chấp cây xanh trồng ở trước cổng, lời qua tiếng lại rồi xảy ra đánh nhau. "Chính quyền đã nhiều lần mời lên giải quyết và tôi cũng trực tiếp có ý kiến. Đất đó không phải đất nhà ông Đỗ Hữu Lan, mà là đất công, người ta trồng cây xanh đó là để lấy bóng mát thôi. Nhưng ý ông ấy nói cứ nằm ở trước ngõ là ông ấy có quyền đốn. Chính vì thế, hai bên có hiềm khích. Thực thế, vợ chồng ông Ba hiền lành, còn nhà ông Lan rất đông gồm con cái, dâu, rể tập trung đánh rất tàn bạo" - Chủ tịch xã cho biết.

Cũng theo ông Lan, sự việc xảy ra vào ban ngày, cũng chỉ do một nhóm người cụ thể gây ra, nhưng công an đình chỉ điều tra vì không xác định được bị can là điều khó hiểu và rất vô lý. "Chúng tôi cũng mong cơ quan điều tra sớm tìm ra chân lý sự việc, ai đúng ai sai để trả lời cho dư luận, sớm ổn định tình hình"- ông Lan nói.

Tuấn Minh