Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm

8 giờ ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp các hộ dân ở khu 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) - khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT).

Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Quang cảnh lúc bắt đầu buổi tiếp dân

Buổi tiếp xúc diễn ra tại trụ sở Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (khu phố 2, phường Cát Lái). Trong buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong gặp trực tiếp khoảng 30 hộ dân. Đây là những hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài vì các hộ này cho rằng mình nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT.

Dự buổi tiếp công dân của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong còn có ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, chủ tịch HĐND TP HCM, lãnh đạo các Sở Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc...

Các phóng viên báo, đài được bố trí một phòng riêng có màn hình truyền trực tiếp để theo dõi.

Buổi tiếp xúc của ông Phong nhằm thực hiện thông báo 1483 ngày 4-9 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP HCM đọc thông báo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ

Mở đầu buổi tiếp dân, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP HCM đọc thông báo kết luận số 1483 của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận thanh tra của TTCP.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết ông là 1 trong 2 tổ trưởng giải quyết 11 vấn đề ở dự án KĐTMTT, riêng đối với khu 4,3 ha thì có một vấn đề. Về pháp lý ranh quy hoạch, ông Hưng khẳng định khi cắm ranh chính thức thì mới xác định được hộ nào nằm trong ranh 4,3 ha. Các hộ dân tại buổi họp là dự kiến, chứ chưa xác định.

Ông Hưng thông tin sau khi xác định pháp lý, tổ công tác đề nghị hướng giải quyết là hoán đổi đất nhưng xác định chỉ hoán đổi đối với diện tích mà người dân đang ở. Hiện TP đã tìm được 3 vị trí ở gần chợ Bình Khánh với diện tích 18.000 m2. Còn phần diện tích để xác định phần chênh lệch thì cần phải thẩm định giá, thuê tư vấn thực hiện sẽ mời bà con trao đổi để thẩm định giá giữa 2 bên...

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi xin ý kiến Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm thì đã được Chủ tịch HĐND TP đồng ý sẽ có một cuộc họp bất thường để xin ý kiến về chính sách cho cư dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp xem xét

Ông Nguyễn Văn Thạch (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) nói ông là một trong những người dân ở khu vực này sớm nhất. Mang theo tấm bản đồ khu phố 1, ông Thạch chỉ từng lô, từng khu đất cho Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và ông Nguyễn Hồng Điệp xem xét. Chủ tịch UBND TP cảm ơn và đề nghị ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, khi xác định ranh phải lắng nghe những ý kiến của người dân gắn bó với mảnh đất này như ông Thạch.

“Tôi đang lắng nghe người dân trong khu 4,3 ha, còn đối với các hộ dân có nhà đất nằm ngoài ranh 4,3 ha thì trong tháng 11 sẽ có buổi lắng nghe sau. Tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các cô chú để đạt được sự đồng thuận” - Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi tiếp công dân

Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 5.
Chủ tịch UBND TP HCM: Xin lỗi và lắng nghe ý kiến người dân Thủ Thiêm - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao đổi và lắng ý kiến của người dân Thủ Thiêm

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP chia sẻ KĐTMTT là công trình trọng điểm của TP. Trong những năm vừa qua, nhiều nỗ lực kêu gọi thu hút đầu tư để thúc đẩy sự phát triển Thủ Thiêm. Hiện vẫn đang trong quá trình chỉnh trang và từng bước thành khu đô thị hiện đại, khu tài chính dịch vụ phía Đông. Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng, TP có một số vi phạm thiếu sót, khuyết điểm ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, nhất là ranh quy hoạch 4,3 ha. Trên tinh thần nghiêm túc và cầu thị, TP nhận thấy một số ngành liên quan thiếu lắng nghe, không cầu thị khi thực hiện giải quyết khiếu nại của những người dân bị ảnh hưởng, gây tâm lý bất an hoài nghi của một bộ phận người dân.

"Tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót, hạn chế khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm. Xin lỗi vì những khó khăn mà bà con gánh chịu" - Chủ tịch UBND TP HCM nói.

TRƯỜNG HOÀNG - SỸ ĐÔNG; Ảnh: HOÀNG TRIỀU