Ảnh vệ tinh: Nga ồ ạt nâng cấp cơ sở quân sự gần NATO

Kaliningrad – vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan - các nước Baltic là một địa điểm gây căng thẳng giữa Moscow và phương Tây.

Trước đó, vào đầu năm nay, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã hiện đại hóa một boongke trữ vũ khí hạt nhân ở Kaliningrad.

Hiện tại, theo loạt ảnh vệ tinh và giới phân tích của Công ty vệ tinh thương mại ImageSat International, Moscow dường như tiếp tục hiện đại hóa ít nhất 4 cơ sở quân sự trên khắp Kaliningrad.

Ảnh vệ tinh: Nga ồ ạt nâng cấp cơ sở quân sự gần NATO - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh ngày 1-10-2018 cho thấy Nga dường như nâng cấp một boongke lộ thiên tại Kaliningrad. Ảnh: ImageSat International

Loạt ảnh được chụp giữa ngày 19-7 và ngày 1-10 cho thấy Moscow hiện đại hóa một boongke lộ thiên.

Loạt ảnh khác cho thấy Nga xây thêm 40 boongke mới, cải thiện khả năng tích trữ vũ khí gần Primorsk – cảng lớn thứ hai của Nga ở biển Baltic. Những boongke mới được xây xung quanh những boongke cũ và nhỏ hơn ở trung tâm khu vực này. Loạt ảnh vệ tinh từ ngày 18-7 cho thấy các boongke mới được xây và dường như hoàn thiện 10 tuần sau đó.

Ảnh vệ tinh: Nga ồ ạt nâng cấp cơ sở quân sự gần NATO - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh của ImageSat International cho thấy dường như Nga đã xây thêm 40 boongke tại Kaliningrad. Ảnh: ImageSat International

Loạt ảnh vệ tinh còn cho thấy căn cứ không quân Chkalovsk, gần Kaliningrad, dường như cũng được nâng cấp, bao gồm một con đường mới và một hệ thống hạ cánh cho phép máy bay hạ cánh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Loạt ảnh vệ tinh cuối cùng cho thấy Nga nâng cấp căn cứ Chernyakhovsk – điểm đóng quân của Lữ đoàn Tên lửa 152 của quân đội Nga. Trước đó, vào tháng 2, Moscow chuyển tên lửa hạt nhân Iskander đến căn cứ Chernyakhovsk. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ gọi đây là động thái quân sự hóa "lớn nhất" của Nga tại vùng Baltic.

Ảnh vệ tinh: Nga ồ ạt nâng cấp cơ sở quân sự gần NATO - Ảnh 3.

Căn cứ Chernyakhovsk – điểm đóng quân của Lữ đoàn Tên lửa 152 của Nga, dường như cũng được nâng cấp. Ảnh: ImageSat International

Nga chưa bình luận về loạt ảnh vệ tinh nói trên của ImageSat International. Chính phủ Nga từng nhiều lần khẳng định rằng họ có quyền vận chuyển vũ khí đến Kaliningrad.

Những vấn đề quân sự liên quan đến Kaliningrad được cực kỳ quan tâm vì khu vực này nằm tại một vị trí chiến lược.

Ảnh vệ tinh: Nga ồ ạt nâng cấp cơ sở quân sự gần NATO - Ảnh 4.

Căn cứ không quân Chakalovsk gần Kalininggrad dường như cũng được nâng cấp. Ảnh: ImageSat International

"Kaliningrad rất quan trọng với Nga vì đó là cảng của họ ở biển Baltic" – Đô đốc James G. Foggo III, chỉ huy Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu – châu Phi (USAFEA), cho biết.

Mặc dù không bình luận trực tiếp về loạt ảnh vệ tinh nói trên, ông Foggo khẳng định sự hiện diện quân sự của Nga ở Kaliningrad không thể ngăn NATO hoạt động trong khu vực.

"Nếu họ muốn thách thức chúng tôi, chúng tôi sẽ thách thức họ. Chúng tôi sẽ không bị những hệ thống của họ đe dọa" – Đô đốc Foggo tuyên bố.

Dù vậy, giới chức Mỹ nói rằng họ lo ngại các hệ thống vũ khí của Nga có thể gây ảnh hưởng đến điều mà họ gọi là "tự do di chuyển" của NATO trong khu vực. Chúng bao gồm các hệ thống vũ khí hiện đại được Nga triển khai ở Kaliningrad, chẳng hạn như tên lửa chống hạm, hệ thống radar và tên lửa đất đối không.

Cao Lực (Theo CNN)