Không lấy được giấy tờ, người xin việc “cưỡng đoạt tài sản”

Ngày 18-10, Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết vẫn đang làm việc với Nguyễn Vương M.Q (22 tuổi, quê Đồng Nai) để làm rõ có hay không hành vi cưỡng đoạt tài sản tại Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Vương (viết tắt là Công ty Long Vương, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Bởi quá trình điều tra, công an nhận thấy hành vi của Q. chưa cấu thành tội phạm hình sự. Trong khi đó, đến nay, dù nhiều lần gửi giấy mời nhưng ông Giang Quốc Vương (giám đốc Công ty Long Vương) không đến cơ quan công an làm việc. Ngoài ra, việc Công ty Long Vương giữ CMND (bản gốc), giấy tờ tùy thân và yêu cầu người xin việc đóng phí 500.000 đồng là có dấu hiệu vi phạm Luật Lao động.

Không lấy được giấy tờ, người xin việc “cưỡng đoạt tài sản” - Ảnh 1.

Hình ảnh người xin việc đến Công ty Long Vương yêu cầu trả lại giấy tờ tùy thân

Không lấy được giấy tờ, người xin việc “cưỡng đoạt tài sản” - Ảnh 2.

Tang vật liên quan đến vụ việc

Theo điều tra bước đầu, Q. từ Đồng Nai lên TP HCM tìm kiếm việc làm. Ngày 18-8, Q. đến Công ty Long Vương trên đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh xin tuyển làm bảo vệ. Sau khi nộp hồ sơ, Q. gặp giám đốc công ty là ông Giang Quốc Vương (30 tuổi) để phỏng vấn. Ông Vương hẹn Q. hai ngày sau đến nhận việc.

Về đến phòng trọ, Q. nghe bạn bè khuyên làm bảo vệ cực nhọc, lương thấp nên đổi ý không làm cho Công ty Long Vương mà tìm kiếm công việc khác.

Ngày 20-8, Q. đến Công ty Long Vương để lấy CMND nhưng ông Vương yêu cầu đưa 500.000 tiền phí môi giới mới trả hồ sơ. Q. không mượn được tiền đóng phí nên thủ dao quay lại công ty với ý định lấy bằng được giấy tờ tùy thân để xin việc làm.

Đến nơi, Q. yêu cầu chị Trần Thị Hồng C. (22 tuổi, quê Quảng Trị), quản lý Công ty Long Vương, trả lại CMND nhưng không được đáp ứng. Q. thấy ĐTDĐ chị C. để trên bàn nên chụp lấy yêu cầu chị này đưa CMND mới trả lại điện thoại. Chị C. gọi điện cho giám đốc công ty rồi sập cửa nhốt Q. trong nhà. Công an phường Hiệp Bình Chánh nhận được tin báo liền đến hiện trường giải quyết vụ việc.

Tin - ảnh: Sỹ Hưng