ASEAN bảo đảm môi trường an toàn, hòa bình trên không

Trong tuyên bố chung sau hội nghị, các nước cho biết sẽ thăm dò việc áp dụng những hướng dẫn này nhằm bảo đảm môi trường hoạt động an toàn và hòa bình trên không.

Trước đó một ngày, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã thông qua bộ quy tắc ứng xử trên không đa phương không mang tính ràng buộc nói trên. Trang Bloomberg cho biết ASEAN và 8 nước đối tác có thể chính thức thông qua văn kiện này tại các hội nghị ASEAN ở Thái Lan vào năm tới.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị hôm 20-10, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhận định sự ủng hộ của 8 nước đối tác là thành tựu đáng kể bởi ASEAN phải nỗ lực trấn an và giải thích rằng văn kiện này không khuyến khích máy bay nước ngoài xâm phạm không phận có chủ quyền của một quốc gia.

ASEAN bảo đảm môi trường an toàn, hòa bình trên không - Ảnh 1.

Các bộ trưởng quốc phòng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ở Singapore hôm 20-10 Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, tuyên bố chung của ADMM+ năm nay còn nhất trí thúc đẩy hợp tác chống khủng bố thông qua các chiến lược, sáng kiến mới hiệu quả. Theo Bộ trưởng Ng Eng Hen, tất cả bộ trưởng quốc phòng 18 nước tham dự đều xem khủng bố là mối đe dọa hiện hữu.

Bộ quy tắc trên không được xem là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn hoạt động quân sự ngày một "nhộn nhịp" ở Tây Thái Bình Dương leo thang thành xung đột trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng hoạt động trên không và trên biển.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới trong những năm gần đây thường phàn nàn về những chạm trán căng thẳng trên không trung và cáo buộc qua lại về hành vi gây nguy hiểm cho máy bay và phi công mình. Riêng Mỹ còn tố Trung Quốc chiếu laser vào máy bay của họ, một hành vi không được khuyến khích trong bộ quy tắc nói trên.

Ngoài ra, Washington đã tăng cường hiện diện tại khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có đòi hỏi chủ quyền phi lý.

Tại cuộc gặp với những người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya và Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo bên lề ADMM+ hôm 19-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis kêu gọi 2 đồng minh làm việc với Washington để bảo đảm biển Đông không bị thống trị bởi bất kỳ nước nào. Tái khẳng định quan điểm không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa biển Đông hoặc có hành vi cưỡng ép tại khu vực, ông Mattis kêu gọi 3 nước tăng cường hợp tác để chống lại.

Hoàng Phương