Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Sáng 22-10, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn kiểm tra về phản ánh hiện tượng thấm dột tại 2 cầu chui trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Cầu chui VD09B, nơi xuất hiện thấm dột. Ảnh: T.Trực

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận một số công nhân của nhà thầu đã dựng giàn giáo khắc phục những vết thấm dột dưới dạ cầu VD09B. Đồng thời các công nhân cũng tiến hành tháo gỡ những tấm ván, bẹ chuối dưới dạ cầu VD09B.

Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Nhiều vị trí thấm dột khá nghiêm trọng. Ảnh: T.Trực

Ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng qua những phản ánh của người dân và một số cơ quan báo chí, đoàn ghi nhận hiện tượng thấm dột ở 2 cầu chui trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là có cơ sở. "Sau buổi kiểm tra này, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi cấp trên. Đồng thời sẽ có văn bản yêu cầu chủ đầu tư cần có giải pháp khắc phục ngay tình trạng thấm dột này, đảm bảo tài sản, tính mạng cho người dân khi lưu thông", ông Yên nói.

Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Các công nhân Công ty Giang Tô khắc phục sự cố. Ảnh: T.Trực

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, chiều 20-10, sau vài trận mưa đầu mùa, tại 2 cầu chui đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, thuộc thôn Phú Lễ 1 và Phú Lễ 2 xuất hiện những thấm dột trên 2 cầu chui. Nhiều vị trí thấm dột, nước chảy lai láng khiến người dân địa phương nghi ngờ chất lượng công trình có vấn đề.

Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Các ván gỗ, bẹ chuối vẫn còn nguyên dưới dạ cầu. Ảnh: T.Trực

Ngay sau đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có thông báo về việc thấm nước tại vị trí cầu VD09B và hầm chui dân sinh (Km106+730), thuộc gói thầu A3 dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Video thấm dột trên cầu chui đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Theo VEC, việc thấm nước và đọng nước dưới chân cầu VD09B nguyên nhân do hệ thống thoát nước mặt cầu chưa hoàn thiện xong. Tại một số vị trí phễu thu nước và ống nhựa dẫn nước tuy đã được lắp đặt nhưng chưa đảm bảo kín khít, vì vậy có hiện tượng chảy lan không tập trung từ mặt cầu xuống.

Sửa chữa 2 cầu bị thấm nước mưa trên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Khe co dãn giữa 2 mố cầu trên nền đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Còn tại vị trí thấm nước tại hầm chui dân sinh (Km106+730), thuộc thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung qua kiểm tra cho thấy nguyên nhân do băng cản nước được bố trí giữa 2 thân đốt hầm trong quá trình thi công bị xô lệch, gây nên hiện tượng rò rỉ nước từ đỉnh hầm chui. Về việc này, tư vấn giám sát đã có văn bản yêu cầu nhà thầu thực hiện sửa chữa vào ngày 10-10-2018 và nhắc lại bằng văn bản ngày 21-10-2018. Tuy nhiên, nhà thầu chậm khắc phục những tồn tại này, gây bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho dự án.

T.Trực