Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước

Với 99,79% đại biểu Quốc hội (QH) có mặt tán thành, ngày 23-10, QH đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. Sau đó, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước.

Trách nhiệm nặng nề

Đúng 15 giờ 10 phút chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước QH và quốc dân theo quy định của Hiến pháp 2013.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước Ảnh: TTXVN

"Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và nhân dân cả nước, tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó" - Chủ tịch nước tuyên thệ.

Phát biểu sau khi tuyên thệ, tân Chủ tịch nước nói: "Tôi vừa mừng vừa lo. Mừng là vì được QH, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình".

Sẽ cố gắng hết mình

Giải thích rõ hơn vì sao lo, Chủ tịch nước nêu 3 lý do: Một là, tình hình đất nước bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản thì cũng đang có không ít khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề phải giải quyết.

"Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay. Nhưng cũng đang đứng trước những khó khăn rất lớn, tình hình thế giới diễn biến không thể lường hết được. Chúng ta vui mừng với những thành tựu, kết quả to lớn nhưng tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế" - Chủ tịch nước nói. Thứ hai là, theo Chủ tịch nước, cùng với giữ chức Chủ tịch nước, ông vẫn đang là Tổng Bí thư của Đảng nên công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Điều lo thứ ba, theo Chủ tịch nước, là "trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ từng nói khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp; điều đó cũng không có gì lạ". Chính vì vậy, Chủ tịch nước mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ, các vị đại biểu QH, cử tri và đồng bào cảm thông, chia sẻ, hết lòng giúp đỡ, tạo điều kiện... "Tôi sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà pháp luật quy định và Đảng, nhà nước, nhân dân đã giao phó" - tân Chủ tịch nước kết thúc bài phát biểu.

Cùng ngày, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith; Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Modesto Castro Ruz; Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermudez; Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Lãnh đạo các nước nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của toàn Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với vai trò lãnh đạo nổi bật của ông trên cương vị Tổng Bí thư trong thời gian qua.

Trình QH phê chuẩn tân Bộ trưởng Bộ TT-TT

Chiều 23-10, ngay sau khi QH phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đối với ông Trương Minh Tuấn với đa số phiếu tán thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Tờ trình về phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền bộ trưởng bộ này. Trước đó, ông Hùng là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Sáng 24-10, QH sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào chiều cùng ngày.

ĐBQH NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG, Phó đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình:

Thuận lợi thực hiện nhiệm vụ chính trị

Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước là thỏa mong ước của cử tri và nhân dân; sẽ định hướng được vai trò lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo của Chủ tịch nước, vừa tạo sự thống nhất về vai trò lãnh đạo của Đảng, nhà nước, vừa thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt là trong mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước khác.

ĐBQH PHẠM TẤT THẮNG, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiêu niên và Nhi đồng của QH:

Đẩy nhanh cải cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người khởi xướng và chỉ đạo đẩy mạnh công cuộc đổi mới mạnh mẽ và cuộc chiến chống tham nhũng. Vì vậy, khi ông làm Chủ tịch nước thì chắc chắn từ chỉ đạo mang tính định hướng của Đảng đến những triển khai cụ thể sẽ đồng bộ, thống nhất và đẩy nhanh được quá trình cải cách thể chế của nước ta, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng.

ĐBQH LÊ THANH VÂN (Cà Mau), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH:

Hội đủ các điều kiện ưu tú

Nhìn vào bản kê khai tài sản của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Ủy ban Thường vụ QH giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước, tôi thấy đó là bản kê khai có độ tin cậy rất cao. Qua bản kê, tôi thấy ông có cuộc sống bình thường, bình dị như đa số người dân lao động Việt Nam hiện nay, ông ở nhà công vụ và có tài sản tiết kiệm nhỏ. Từng có thời gian làm việc, tiếp xúc khi ông còn làm Chủ tịch QH, tôi có thể khẳng định ông là người vô cùng liêm khiết, chính trực.

Tôi tin tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đủ những điều kiện ưu tú để đứng đầu Đảng, nhà nước, là một tấm gương trong giai đoạn Đảng ta đang phải nhấn mạnh sự nêu gương của người lãnh đạo.

Ông NGUYỄN TRÍ TỔNG, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng:

Quyết sách sẽ được triển khai đồng đều

Chúng tôi rất tán thành việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước. Bấy lâu, người dân cả nước biết Tổng Bí thư là người lãnh đạo vừa có tâm, có tầm và rất quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng. Việc Tổng Bí thư được bầu làm Chủ tịch nước sẽ góp phần giúp những quyết sách của Đảng và nhà nước được triển khai đồng đều và nhanh gọn hơn. Lúc này, Tổng Bí thư có một trái tim nhưng lại có 2 nhịp đập, 1 nhịp đập cho Đảng và 1 nhịp đập cho nước, cho dân.

V.Duẩn - B.Vân ghi

Văn Duẩn - Dương Ngọc