Thủ tướng: Phụ nữ ASEAN cống hiến tích cực vào tăng trưởng, thịnh vượng của quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phụ nữ ASEAN cống hiến tích cực vào tăng trưởng, thịnh vượng của quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3- Ảnh: Mạnh Dũng

Chiều 25-10, Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 về an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025 đã khai mạc trọng thể tại khách sạn Sheraton Hà Nội.

Lễ khai mạc có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung với vai trò Chủ tịch Hội nghị AMMW lần thứ 3, các bộ trưởng phụ trách phụ nữ đến từ các nước thành viên ASEAN.

Chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm

Mở đầu bài phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một lần nữa, gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và người dân Indonesia về thảm họa động đất và sóng thần tại tỉnh Sulawesi. Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn đối với Chính phủ và người dân Philippines về những ảnh hưởng của thiên tai thời gian vừa qua. "Việt Nam và ASEAN luôn sát cánh cùng Indonesia và Philippines vượt qua thời điểm khó khăn này".

Trong bài phát biểu, Thủ tướng bày tỏ: "Tôi tự hỏi: Liệu ASEAN chúng ta có thể thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 nếu như phụ nữ và trẻ em gái không được đảm bảo các cơ hội công bằng và bị bỏ lại phía sau ?".

Thủ tướng cho rằng chúng ta không thể trở thành cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái.

Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình.

"Tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ cần trở thành nội hàm của chiến lược phát triển quốc gia, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao sự hợp tác trong cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN, với cơ chế Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN đóng vai trò quan trọng"- Thủ tướng bày tỏ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết ở Việt Nam, Chính phủ đã chủ động triển khai, lồng ghép các sáng kiến, ưu tiên khu vực vào các chương trình, đề án ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Hằng năm, Chính phủ dành khoảng 2,6% tổng GDP cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Điểm nổi bật là nỗ lực thực hiện Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số. Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam đạt 70,7% năm 2017. Tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp tăng, có tới 98% số doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa XIV (2016-2021) đạt 27,1%, mức cao ở khu vực và thế giới. Tỉ lệ nữ tham gia bảo hiểm xã hội chiếm gần 50% trong tổng số người tham gia. Tỉ lệ phụ nữ là những nhà nghiên cứu khoa học, chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phụ nữ ASEAN cống hiến tích cực vào tăng trưởng, thịnh vượng của quốc gia - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Mạnh Dũng

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng chúng ta đang chứng kiến những bất ổn do thảm họa, thiên tai và chính con người gây ra, trong đó phụ nữ và trẻ em gái vẫn luôn là đối tượng chịu tác động nặng nề hơn, thiệt thòi hơn.

Do đó, Thủ tướng mong muốn đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai là đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm; tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

Thay mặt cho nước chủ nhà, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh để hướng tới một cộng đồng phát triển bền vững, tự cường và năng động như Tầm nhìn của ASEAN đến năm 2025, một nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp, đó là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo tiếp cận đồng đều các cơ hội cho tất cả mọi người, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em gái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phụ nữ ASEAN cống hiến tích cực vào tăng trưởng, thịnh vượng của quốc gia - Ảnh 3.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 - Ảnh: Mạnh Dũng

"Đây là tiền đề cho sự tiến bộ và bình đẳng trong khu vực chúng ta. Nếu không thực hiện được nhiệm vụ này, dù tăng trưởng kinh tế cao bao nhiêu cũng không mang lại ý nghĩa về sự tiến bộ đối với mỗi quốc gia thành viên ASEAN nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung, đối với phụ nữ và trẻ em gái"- Bộ trưởng Dung bày tỏ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn sẽ được các bộ trưởng và trưởng đoàn tham dự hội nghị chia sẻ các thông điệp của mình, các quan điểm về những vấn đề ưu tiên cần chú trọng trong thời gian tới để làm định hướng cho hợp tác ASEAN ngày càng chặt chẽ và gắn kết.

"Chúng ta hãy cùng nắm tay xây dựng một tương lai tốt đẹp cho hơn một nửa dân số là những phụ nữ và trẻ em gái của ASEAN, vì một cộng đồng của cơ hội và bình đẳng, vì một ASEAN không có ai bị bỏ lại phía sau"- ông nói.

Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN; đại diện LHQ và các tổ chức quốc tế; đại diện một số bộ, ban, ngành Việt Nam.

Đây là hội nghị được tổ chức 3 năm một lần để các bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.

Trong khuôn khổ các hội nghị bộ trưởng, các bộ trưởng/trưởng đoàn sẽ thông qua các khuyến nghị, đề xuất của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) – cơ quan giúp việc cho các bộ trưởng ở cấp quan chức và có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo trong kênh phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

Văn Duẩn