Lập tổ công tác rà soát chính sách cho các trường hợp đặc thù ở Thủ Thiêm

UBND TP HCM vừa quyết định thành lập Tổ Công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT - quận 2). Tổ này gồm 7 thành viên, do ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng.

Tổ có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch KĐTMTT và chính sách cho các trường hợp đặc thù.

Tổ Công tác hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm; nhiệm vụ của các thành viên sẽ do Tổ trưởng phân công. Tổ trưởng Tổ Công tác sử dụng con dấu của UBND quận 2 trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ.

Lập tổ công tác rà soát chính sách cho các trường hợp đặc thù ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2 hôm 20-10.

Liên quan đến dự án KĐTMTT, hồi tháng 8, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 1483 chỉ ra trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại. 

Cụ thể, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Về thu hồi đất, UBND TP có quyết định thu hồi phần diện tích 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch Thủ tướng duyệt. Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha cho doanh nghiệp làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến tháng 9, UBND TP đã công khai nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân TP, nhất là người dân Thủ Thiêm.

TP HCM cũng đề ra 6 bước triển khai thực hiện Thông báo 1483 của TTCP. Hiện TP đang tiến hành các bước trên. Việc thành lập Tổ Công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch KĐTMTT cũng nằm trong kế hoạch trên.

Mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV hôm 20-10, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy TP đã họp nhiều lần nhằm tăng tốc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, các cá nhân sai phạm sẽ được làm rõ, tiếp đó sẽ là tập thể. "Trong tháng 11 này, các cán bộ liên quan phải làm kiểm điểm, mức độ đến đâu xử lý đến đó" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phan Anh